Bất chấp Covid-19, 8.000 tín đồ Hồi giáo đổ về Indonesia dự thánh lễ

Ngày 19/3, hàng ngàn tín đồ Hồi giáo đã đổ về thành phố Gowa, tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia để tham dự lễ thánh ljtima Ulama 2020 khu vực châu Á.
Bất chấp Covid-19, 8000 tín đồ Hồi giáo đổ về Indonesia dự lễ Ijitma khu vực châu Á. (Nguồn : Kompas).
Bất chấp Covid-19, 8000 tín đồ Hồi giáo đổ về Indonesia dự lễ Ijitma khu vực châu Á. (Nguồn : Kompas).

Hôm nay (19/3), bất chấp lời kêu gọi về việc giữ khoảng cách xã hội do dịch Covid-19, hàng ngàn tín đồ Hồi giáo đã đổ về thành phố Gowa, tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia để tham dự lễ thánh ljtima Ulama 2020 Khu vực Châu Á.

Thống đốc Nam Sulawesi, ông Nurdin Abdullah cho biết, hôm qua (18/3) hơn 8.000 tín đồ Hồi giáo Indonesia và gần 500 tín đồ Hồi giáo từ 9 quốc gia như Pakistan, Malaysia, Bangladesh, Thái Lan, Timor Leste, Brunei, Ấn Độ, Philipines và Singapore đã đến tham dự lễ ljtima Ulama 2020 khu vực châu Á, một buổi lễ đọc kinh Qu'ran tập thể tại thành phố Gowa.

Chính quyền địa phương đã tổ chức một cuộc họp với Hội đồng Hồi giáo Indonesia tại Nam Sulawesi và tham khảo ý kiến của Uỷ ban Hồi giáo Itjuma thế giới để đưa ra quyết định hoãn buổi lễ cho đến khi dịch Covid-19 kết thúc. Theo Thống đốc Nam Sulawesi, quyết định này phù hợp với yêu cầu của Tổng thống Indonesia về việc cầu nguyện tại nhà và giữ khoảng cách xã hội.

Tất cả những người đã tới thành phố Gowa để tham dự buổi lễ được yêu cầu không được rời khỏi địa phương và bị cách ly tại các khu vực đã được chỉ định dưới sự giám sát của đội ngũ y tế. Theo đó, các công dân Indonesia sẽ được cách ly tại làng Pakkato, còn các công dân nước ngoài sẽ được cách ly tại một khách sạn đã được kiểm dịch tại địa phương. Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Chính quyền địa phương sẽ phối hợp với quân đội và cảnh sát để chuẩn bị phương tiện đưa những công dân Indonesia trở về nhà. Và ngay khi về nhà, các công dân này phải cách ly 14 ngày trước khi tiếp xúc với cộng đồng. Trong khi đó, những người nước ngoài sẽ được mua vé để quay trở về nước.

Thống đốc Nurdin Abdullah kêu gọi người dân Nam Sulawesi kiềm chế, không hoảng loạn vì chính quyền địa phương đã lường trước được tình hình. Theo ông,những người này đã được kiểm tra y tế trước khi đến tỉnh Nam Sulawesi. Một người trong số đó bị sốt và đã được đưa đến Bệnh viện ở thành phố Makasar. 

Những người tham gia sự kiện yêu cầu chính quyền tỉnh phải chịu trách nhiệm bảo vệ sự an toàn và về những thiệt hại mà họ phải trải qua khi huy bỏ sự kiện Itjima đầu tiên ở Châu Á. Sự kiện tôn giáo này dự kiến sẽ được diễn ra từ ngày 20 đến 23/3. Trước đó, tại buổi lễ tương tự diễn ra ở Malaysia với sự tham dự của hàng ngàn người cũng đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm Covid-19.

Theo VOV
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.