Bầu cử Mỹ 2020: Twitter gỡ bỏ thông báo tuyên bố thắng cử sớm

Twitter cho hay theo một chính sách mới dự kiến có hiệu lực vào ngày 17/9 tới, hãng này sẽ dán nhãn hoặc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây hiểu nhầm.

 

Bầu cử Mỹ 2020: Twitter gỡ bỏ thông báo tuyên bố thắng cử sớm ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa ở thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, ngày 24/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 10/9, Twitter thông báo sẽ đánh dấu cảnh báo hoặc gỡ những thông tin chưa được kiểm chứng với nội dung tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới khi mà kết quả chính thức chưa được công bố.

Twitter cho hay theo một chính sách mới dự kiến có hiệu lực vào ngày 17/9 tới, hãng này sẽ dán nhãn hoặc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây hiểu nhầm nhằm làm suy giảm sự tin cậy của công chúng trong một cuộc bầu cử hoặc các tiến trình dân sự khác.

Chính sách mới của Twitter còn cấm những tuyên bố gây hiểu lầm về kết quả bầu cử hoặc tác động đến tiến trình bầu cử như tuyên bố chiến thắng trong khi kết quả chính thức chưa được công bố, kích động hành vi phạm pháp nhằm ngăn cản một tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Ngoài ra, Twitter sẽ có động thái tương tự đối với tuyên bố gây tranh cãi về tiến trình bầu cử như tung tin không được kiểm chứng về hành vi gian lận bầu cử, mua chuộc phiếu bầu, tiến trình kiểm phiếu hoặc xác nhận kết quả bầu cử.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh quan ngại gia tăng về thời điểm kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức được công bố khi mà có lượng lớn người dân Mỹ chọn bỏ phiếu qua bưu điện do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, một xu hướng có thể khiến kết quả chính thức bị trì hoãn.

Hình thức bỏ phiếu này vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Tổng thống Donald Trump bởi ông cho là sẽ dẫn tới một tiến trình bầu cử gian lận.

Hồi tuần trước, mạng xã hội Facebook cũng tuyên bố sẽ đánh dấu cảnh báo đối với dòng trạng thái có nội dung tuyên bố thắng cử khi mà chưa có kết quả chính thức.

Cùng ngày, hãng công nghệ Google cho biết sẽ gỡ bỏ tính năng dự đoán hoặc gợi ý từ khóa tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm trạng thái địa điểm bỏ phiếu, quy định bỏ phiếu hoặc cách thức bỏ phiếu.

Ngoài ra, hãng này cũng có động thái tương tự với tính năng tự động gợi ý tìm kiếm về cuộc bầu cử và những tuyên bố ủng hộ hay chống lại mọi ứng cử viên và đảng phái chính trị.

Theo TTXVN
Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến nam sinh 12 tuổi tử vong. Ảnh: Xuân Thời.
Lại xảy ra tai nạn thương tâm tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây: Nam sinh 12 tuổi tử vong
(Ngày Nay) - Vào lúc 18h, chiều ngày 4/3, một một phụ huynh chở theo nam sinh 12 tuổi từ trường học trên đường về nhà đã bị xe tải va quẹt khiến nam sinh này té xuống đường và tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây (Ngã 4 Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai) đang ngổn ngang vì trì trệ thi công.
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
(Ngày Nay) - Một quan chức cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã đào tẩu sang quốc gia láng giềng này nhằm chống lại lệnh điều động của chính quyền do quân đội kiểm soát.
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.