BĐS tại TP.Thủ Đức bị thổi giá gấp nhiều lần - Bài 2: Biến đất công thành dự án căn hộ đắt đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Từ khu đất của Nhà nước cho thuê trong vòng 50 năm để thực hiện xí nghiệp sản xuất hàng may mặc, Công ty Gia Khang đã liên tục xin chuyển mục đích đầu tư và biến khu đất thành dự án chung cư đắt đỏ có tên King Crown Infinity.
Từ khu đất thuê để thực hiện xí nghiệp may mặc, sau nhiều lần chuyển đổi đã biến thành chung cư đắt đỏ.
Từ khu đất thuê để thực hiện xí nghiệp may mặc, sau nhiều lần chuyển đổi đã biến thành chung cư đắt đỏ.

Biến đất nhà nước thành khu căn hộ cao cấp

Theo hồ sơ Ngày Nay có được, ngày 13/10/1992, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 09/TTg, cho Công ty TNHH Triump International thuê đất tại số 218 Võ Văn Ngân để lập Xí nghiệp sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Thời hạn thuê đất 20 năm kể từ ngày 10/1/1992, nhưng đến năm 2005, UBND TP.HCM đã điều chỉnh thời gian cho thuê đất lên 45 năm.

Ngày 30/11/2016, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Thương mại Dịch vụ Gia Khang (Công ty Gia Khang) đã mua lại phần đất thuê từ Công ty TNHH Triumph International Việt Nam.

Gần một tháng sau, ngày 22/12/2016, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 6676/QĐ-UBND, thu hồi 13.182m2 đất tại số 218 Võ Văn Ngân để cho Công ty Gia Khang thuê để làm Xí nghiệp sản xuất hàng may mặc theo hình thức trả tiền hằng năm, thời gian sử dụng đất đến ngày 10/1/2037.

Sau đó, UBND TP.HCM đã ra nhiều văn bản điều chỉnh thời gian thuê đất của Công ty Gia Khang lên 50 năm, kể từ ngày 31/5/2017 và chuyển mục đích sử dụng đất của khu đất 218 Võ Văn Ngân để làm Trung tâm thương mại, siêu thị vui chơi giải trí, nhà sách, chiếu phim, dịch vụ văn phòng – kiot, kho bãi.

Ngày 14/11/2017, Sở Xây dựng có tờ trình lên UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án Khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ, văn phòng tại số 218 Võ Văn Ngân. Chỉ 6 ngày sau, ngày 20/11/2017, UBND TP đã ban hành Quyết định 7132/UBND-ĐT, chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án Khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ, văn phòng tại số 218 Võ Văn Ngân cho Công ty Gia Khang.

Đúng một tháng sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, ngày 20/12/2017, UBND Q.Thủ Đức khi đó đã có văn bản chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình tỷ lệ 1/500 dự án tại số 218 Võ Văn Ngân. Ngày 17/1/2018, UBND TP có Quyết định số 198/QĐ-UBND về chấp thuận đầu tư dự án Khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ, văn phòng tại số 218 Võ Văn Ngân cho Công ty Gia Khang.

Như vậy, sau khi thuê lại khu đất số 218 Võ Văn Ngân, Công ty Gia Khang đã liên tục xin điều chỉnh dự án, những đề xuất này được UBND TP.HCM và UBND quận Thủ Đức nhanh chóng chấp thuận mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Tại Công văn số 284/STNMT-KTĐ ngày 13/1/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM xác định, việc chuyển nhượng khu đất 218 Võ Văn Ngân từ Công ty TNHH Triumph sang Công ty Gia Khang và chuyển đổi mục đích sử dụng đất như đã nêu trên mà không có ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Kế hoạch và Đầu tư là chưa đảm bảo thủ tục chặt chẽ.

Ngoài ra, ông Trần Vĩnh tuyến, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - người đã ký vào các văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư của dự án hiện đã bị khởi tố do có nhiều sai phạm về đất đai.

BĐS tại TP.Thủ Đức bị thổi giá gấp nhiều lần - Bài 2: Biến đất công thành dự án căn hộ đắt đỏ ảnh 1

Khu đất thực hiện dự án hiện nay đang đào đất để thi công phần ngầm.

Thổi giá gấp 3 lần giá bán đề xuất

Theo Công văn số 8437/CV-HĐTĐGĐ-BVG ngày 12/2/2018 của Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố (thuộc UBND TP.HCM) thì giá bán căn hộ chung cư tại khu đất 218 Võ Văn Ngân được thẩm định giá đề xuất ở mức 33 triệu đồng/m2.

Về đề xuất này, tại Công văn số 284/STNMT-KTĐ ban hành ngày 13/1/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (Sở TNMT) nhận thấy, đơn vị tư vấn đã kiểm tra, thu thập các hợp đồng mua bán chung cư và thể hiện giá bán các tầng cụ thể là phù hợp và có cơ sở trình Hội đồng thẩm định giá đất thành phố xem xét, thẩm định.

Ngoài ra, theo phương án giá đất Sở TN&MT đưa ra, khu đất 218 Võ Văn Ngân có giá trị gần 546 tỷ đồng, giá đất tính trên diện tích đất ở là 53,7 triệu đồng/m2, còn giá đất toàn khuôn viên là hơn 43 triệu đồng/m2.

Sau khi được phê duyệt Dự án Khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, Công ty Gia Khang cùng đơn vị phát triển là Bamboo Capital đã đổi tên thương mại thành King Crown Infinity và chào bán trên thị trường với giá khoảng 90 triệu đồng /m2, chưa bao gồm VAT.

Giá bán căn hộ tại dự án King Crown Infinity hiện nay cao gấp 3 lần mức giá đề xuất của Công ty Thẩm định giá và cao gấp 2 lần giá đất tính theo m2. Với 729 căn hộ giá bán dao động từ 5 – 9 tỷ đồng/căn hộ và 203 căn shophouse và officetel, dự kiến Công ty Gia Khang và Bamboo Capital sẽ thu về hàng nghìn tỷ đồng.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, trong vài năm qua, TP.HCM hạn chế phát triển dự án mới, dẫn đến nguồn cung trên thị trường khan hiếm. Thành ra các dự án được phát triển đã lợi dụng tình trạng này để đẩy giá lên cao. Giá bất động sản tại TP.Thủ Đức bị thổi lên mức quá cao dẫn đến nhiều hệ lụy. Cụ thể nhất là trong khi đa số người dân có mức thu nhập trung bình, giá nhà đất hiện nay đã vượt khả năng của người dân có nhu cầu mua ở thật.

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.