Bệnh viện Mắt TP.HCM: Những hồi chuông cảnh báo từng réo vang...

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an đã tiến hành khám xét và làm việc với lãnh đạo bệnh viện Mắt TP.HCM liên quan đến việc đấu thầu Thủy tinh thể nhân tạo tại bệnh viện này. Cơ quan điều tra đã tạm giữ một số hồ sơ tài liệu liên quan tới ông Nguyễn Minh Khải giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM trong thời gian từ 2017 tới nay.
Nhà báo Nguyễn Tiến Đạt.
Nhà báo Nguyễn Tiến Đạt.

Điều đáng nói là, trong năm 2015-2016, thời ông Trần Anh Tuấn (Giám đốc tiền nhiệm thời kỳ ông Nguyễn Minh Khải) làm giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cũng đã xảy ra hàng loạt sai phạm nhưng các cá nhân tập thể liên quan cũng chỉ bị cảnh cáo, khiển trách…. Vì những sai phạm trên, ông Tuấn đã được điều chuyển vị trí công tác. Sau đó ông Nguyễn Minh Khải được điều chuyển từ bệnh viện Nguyễn Trãi về thay thế ông Tuấn, làm giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM.

Thật đáng buồn khi một bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối nhưng nhiều năm qua liên tiếp xảy ra những sai phạm nghiêm trọng, gây bất bình trong dư luận, ảnh hưởng uy tín của ngành Y…

Bệnh viện Mắt TP.HCM: Những hồi chuông cảnh báo từng réo vang... ảnh 1

 Bệnh viện Mắt TP.HCM (Q.3, TP.HCM).

Theo tài liệu mà Ngày Nay có được, kết luận của Thanh tra TP.HCM công bố năm 2017, cho thấy trong hai năm 2015-2016, ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thời kỳ từ năm 2012 đến tháng 1/2017 sử dụng mộc chữ ký trong công tác điều hành, quản lý hành chính là không đúng theo quy định. Khoa Khám và điều trị theo yêu cầu Kỹ thuật cao bệnh viện Mắt TP.HCM dù đã bị đình chỉ nhưng vẫn tiếp tục hoạt động và thu, chi tài chính. Điều đáng nói là, các hoạt động thu chi tại khoa này không có trong báo cáo tài chính của Bệnh viện Mắt. Lãnh đạo Bệnh viện Mắt cũng không báo cáo việc này với Sở Y tế theo quy định.

Qua kiềm tra, thanh tra TPHCM đã phát hiện, từ năm 2013 đến năm 2016, Bệnh viện Mắt TP.HCM thu vượt so với quy định cơ cấu giá phẫu thuật Lasik với tổng số tiền hơn 8,1 tỷ đồng. Đặc biệt là nguồn thu hơn 1.000 tỷ đồng trong hơn 3 năm gần đây của riêng khoa Khám và Điều trị theo yêu cầu và các khoản chi chưa được kiểm tra, kiểm toán, không được bệnh viện đưa vào hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo tài chính hằng năm của bệnh viện…

Bên cạnh sai phạm trên, cơ quan chức năng còn phát hiện, bệnh viện Mắt TP.HCM đã liên doanh liên kết làm ăn với các đơn vị ngoài bệnh viện vào đặt máy móc thiết bị để hưởng chênh lệch. Lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM còn buông lỏng trong quản lý tài chính và thực hiện đấu thầu trang thiết bị y tế không đúng quy định.

Bệnh viện Mắt TP.HCM thời kỳ đó đã cho đặt máy và sử dụng các trang thiết bị y tế hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác liên kết với đơn vị ngoài 13 trang thiết bị y tế. Việc hợp tác, thuê sử dụng này đều không xin ý kiến của Sở Y tế. Đáng nói là trong năm 2016, Bệnh viện Mắt TP.HCM chi trả chi phí thuê 3 hệ thống máy phẫu thuật Phaco Centurion Vision System, 1 hệ thống máy phẫu thuật dịch kính võng mạc Constellation Vision System và 4 hệ thống kính hiển vi phẫu thuật mắt Opmi Lumera i theo số liệu tổng hợp về số ca phẫu thuật trong khi không xác định được cụ thể từng ca phẫu thuật là quản lý tài chính thiếu chặt chẽ.

Ngoài ra, bệnh viện này còn sử dụng 2 hệ thống kính hiển vi phẫu thuật mắt không đúng quy định làm thất thoát số tiền gần 200 triệu đồng trong công tác phẫu thuật cho bệnh nhân, giám đốc bệnh viện, Ban giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM để tình trạng các bác sĩ không trực tiếp phẫu thuật đứng tên trong hồ sơ bệnh án thực hiện công khai mà không có biện pháp quản lý. Điều này dẫn đến tình trạng trong hai năm 2015-2016 có 19 bác sĩ không trực tiếp phẫu thuật nhưng đứng tên trong 3.225 hồ sơ bệnh án là bác sĩ trực tiếp phẫu thuật.

Bên cạnh sai phạm trong đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế…, cơ quan chức năng ở TP.HCM còn phát hiện Bệnh viện Mắt TPHCM từng đã “ăn gian” của bệnh nhân với số tiền gần 11 tỷ đồng. Đây là số tiền mà bệnh viện này đã thu sai khi tính luôn phí tái khám vào ca mổ của bệnh nhân nhưng hàng nghìn trường hợp đã không đến khám lại.

Những bê bối của Ban giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM trong các năm 2013-2016 đã được làm rõ nhưng hình thức xử lý nghiêm khắc nhất lúc đó chỉ là cảnh cáo, phê bình…

Liên quan sai phạm tại Bệnh viện Mắt, nhiệm kỳ đó, tập thể lãnh đạo Sở Y tế và bảy cá nhân cũng bị phê bình. Trong đó có ông Tăng Chí Thượng (phó giám đốc Sở, phụ trách khám chữa bệnh); bà Nguyễn Thị Thu Hà (phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố, nguyên trưởng Phòng tổ chức cán bộ); ông Đỗ Quốc Hiệp (phó giám đốc Bệnh viện Mắt, nguyên trưởng Phòng nghiệp vụ Y)... cùng với 27 bác sĩ, dược sĩ, cán bộ điều hành các phòng, khoa tại Bệnh viện Mắt cũng nhận hình thức phê bình, rút kinh nghiệm.

Nếu như ngày đó những sai phạm trên được xử lý tới nơi tới chốn, nghiêm minh thì “vết xe đổ” lần này đã được ngăn ngừa?.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh

(Ngày Nay) - Sáng nay, 1/12, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920-1/12/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà văn hoá Đại tướng Lê Đức Anh (ở làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, quê nhà của Đại tướng).

Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản 2021: Tăng an toàn, giá không đổi
Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản 2021: Tăng an toàn, giá không đổi

(Ngày Nay) -  Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản cải tiến – mẫu sedan cỡ trung đẳng cấp chinh phục các doanh nhân theo đuổi phong cách sống năng động. Lexus ES mới được phân phối tại (02) đại lý - Lexus Thăng Long tại Hà Nội và Lexus Trung Tâm Sài Gòn tại TP. Hồ Chí Minh kể từ tháng 11/2020 .