Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM truyền hoá chất quá hạn cho bệnh nhân nhi

(Ngày Nay) - Ngày 25/6, anh Lê Thọ Vũ (SN 1986, quận Thủ Đức, TP.HCM) bố của bệnh nhân Lê Trần Khánh Chi (4 tuổi) bức xúc và lo lắng phản ánh việc con mình bị truyền 2 chai hóa chất quá hạn gần nửa năm.

Chai hóa chất hết hạn được truyền cho con anh Vũ. Ảnh: Bố bệnh nhân cung cấp
Chai hóa chất hết hạn được truyền cho con anh Vũ. Ảnh: Bố bệnh nhân cung cấp

Anh Vũ cho biết: "Con gái em 4 tuổi, bị suy tủy nặng (1 dạng ung thư máu). Được phát hiện vào từ tháng 7/2019, sau một thời gian điều trị không hiệu quả. Đến tháng 6/2020 bác sĩ Bệnh viện truyền máu huyết học TP.HCM quyết định chuyển sang phương án hoá trị".

Theo đó, bé Chi sẽ được vào liên tục 14 chai thuốc có tên là Antithymocyte Globulin-Equine Thymogam. Bắt đầu từ ngày 23/6/2020. 3 chai thuốc đầu, thì an tâm vì có hạn sử dụng đến 2021.

Tuy nhiên, tới 7g ngày 24/6, khi nhân viên y tế tiến hành truyền cho bé Chi chai hóa chất thứ 5. Anh Vũ ra thùng chứa rác thải y tế, nhặt vỏ thuốc xem thử.

Cầm vỏ thuốc trên tay, anh Vũ tá hỏa vì cả 2 vỏ chai thuốc thứ 4 và thứ 5 có ngày sản xuất là tháng 2/2018, hạn sử dụng là tháng 1/2020. Anh Vũ vội chạy vào báo cho bác sĩ trực. Nhận được tin báo, nhân viên y tế vội chạy tới ngừng việc truyền hóa chất.

"Người ta nói, thuốc này phải vào liên tục 14 toa, trong vòng 4 ngày. Nhưng khi sự cố hết hạn xảy ra, con tôi đã bị gián đoạn hơn 1 tiếng đồng hồ. Chưa kể, sau khi truyền hơn 4 chai hóa chất có tên là Antithymocyte Globulin-Equine Thymogam, trong đó hơn 1 chai là thuốc quá hạn, đây là thuốc trị ung thư, vô cùng độc hại. Giờ họ bảo đổi thuốc, mà đổi thuốc đâu có đơn giản. Liệu sức khỏe con tôi có đủ để vào thuốc mới không? Hai hóa chất vào trong cơ thể thì sao? Thuốc quá hạn nửa năm, chất lượng có thay đổi, biến chất độc hay không?” - Anh Vũ lo lắng.

Sáng 25/6, khi nhận được phản ánh từ anh Vũ, phóng viên Ngày Nay đã gọi điện cho bác sĩ Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM để làm rõ thông tin nhưng bác sĩ Dũng không bắt máy. Sau đó, chúng tôi gửi tin nhắn cho bác sĩ Dũng nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Ngày Nay sẽ tiếp tục vụ việc.

Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.