Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM truyền hoá chất quá hạn cho bệnh nhân nhi

(Ngày Nay) - Ngày 25/6, anh Lê Thọ Vũ (SN 1986, quận Thủ Đức, TP.HCM) bố của bệnh nhân Lê Trần Khánh Chi (4 tuổi) bức xúc và lo lắng phản ánh việc con mình bị truyền 2 chai hóa chất quá hạn gần nửa năm.

Chai hóa chất hết hạn được truyền cho con anh Vũ. Ảnh: Bố bệnh nhân cung cấp
Chai hóa chất hết hạn được truyền cho con anh Vũ. Ảnh: Bố bệnh nhân cung cấp

Anh Vũ cho biết: "Con gái em 4 tuổi, bị suy tủy nặng (1 dạng ung thư máu). Được phát hiện vào từ tháng 7/2019, sau một thời gian điều trị không hiệu quả. Đến tháng 6/2020 bác sĩ Bệnh viện truyền máu huyết học TP.HCM quyết định chuyển sang phương án hoá trị".

Theo đó, bé Chi sẽ được vào liên tục 14 chai thuốc có tên là Antithymocyte Globulin-Equine Thymogam. Bắt đầu từ ngày 23/6/2020. 3 chai thuốc đầu, thì an tâm vì có hạn sử dụng đến 2021.

Tuy nhiên, tới 7g ngày 24/6, khi nhân viên y tế tiến hành truyền cho bé Chi chai hóa chất thứ 5. Anh Vũ ra thùng chứa rác thải y tế, nhặt vỏ thuốc xem thử.

Cầm vỏ thuốc trên tay, anh Vũ tá hỏa vì cả 2 vỏ chai thuốc thứ 4 và thứ 5 có ngày sản xuất là tháng 2/2018, hạn sử dụng là tháng 1/2020. Anh Vũ vội chạy vào báo cho bác sĩ trực. Nhận được tin báo, nhân viên y tế vội chạy tới ngừng việc truyền hóa chất.

"Người ta nói, thuốc này phải vào liên tục 14 toa, trong vòng 4 ngày. Nhưng khi sự cố hết hạn xảy ra, con tôi đã bị gián đoạn hơn 1 tiếng đồng hồ. Chưa kể, sau khi truyền hơn 4 chai hóa chất có tên là Antithymocyte Globulin-Equine Thymogam, trong đó hơn 1 chai là thuốc quá hạn, đây là thuốc trị ung thư, vô cùng độc hại. Giờ họ bảo đổi thuốc, mà đổi thuốc đâu có đơn giản. Liệu sức khỏe con tôi có đủ để vào thuốc mới không? Hai hóa chất vào trong cơ thể thì sao? Thuốc quá hạn nửa năm, chất lượng có thay đổi, biến chất độc hay không?” - Anh Vũ lo lắng.

Sáng 25/6, khi nhận được phản ánh từ anh Vũ, phóng viên Ngày Nay đã gọi điện cho bác sĩ Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM để làm rõ thông tin nhưng bác sĩ Dũng không bắt máy. Sau đó, chúng tôi gửi tin nhắn cho bác sĩ Dũng nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Ngày Nay sẽ tiếp tục vụ việc.

Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Đến với lễ hội, người dân và du khách có dịp tìm hiểu những phong tục, những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam qua nhiều hoạt động tái hiện lễ tết đa màu sắc như triển lãm, sân khấu hóa các câu chuyện huyền thoại, thưởng thức các món ăn đặc sắc khắp 3 miền đất nước và trải nghiệm các trò chơi giải trí hấp dẫn.
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.