Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á

Tại Nhật Bản, đã hơn hai tháng kể từ khi chương trình tiêm chủng cho người trên 65 tuổi bắt đầu vào tháng 4. Gần một nửa trong số 36 triệu người cao tuổi của nước này đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, một con số khiến nhiều người nhẹ nhõm.

"Mẹ tôi đang ở viện dưỡng lão, tôi hy vọng sẽ được gặp bà sau khi tiêm phòng đầy đủ", một người đàn ông 62 tuổi có mặt tại một điểm tiêm chủng ở Tokyo cho biết.

Hoạt động đi lại của người dân Nhật Bản sẽ gia tăng vào tháng 7, trong bối cảnh Thế vận hội Olympic chính thức khai mạc.

Dù số ca mắc mới tại nước này đã suy giảm kể từ tháng 5, nhưng "không chưa có sự suy giảm tỷ lệ mắc bệnh ở những người trẻ trong độ tuổi 20 và 30", theo bác sĩ Shirai Chika -giám đốc Trung tâm y tế công cộng thành phố Hirakata ở tỉnh Osaka.

Theo bà Shirai, mặc dù vaccine có thể không làm cho mọi người miễn dịch hoàn toàn với COVID-19, nhưng nó "sẽ dẫn đến ít nguy cơ lây nhiễm cho người khác hơn nhiều".

"Tuy nhiên, cần phải nói với mọi người tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản như rửa tay và đeo khẩu trang ngay cả khi đã tiêm hai mũi chích ngừa, đặc biệt là khi chỉ một phần dân số mới được tiêm phòng", vị bác sĩ khuyến cáo.

Trong khi nhiều quốc gia châu Á cuối cùng cũng đã triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, sự lan rộng của biến thể Delta đang đè nặng lên hy vọng nối lại các hoạt động kinh tế vốn đã trở nên bấp bênh từ lâu.

Tại Ấn Độ, nơi biến thể Delta lần đầu tiên được xác định, một dạng đột biến của biến thể, "Delta plus," đang được các cơ quan y tế theo dõi. Khác với phương Tây, tỷ lệ tiêm chủng hạn chế của châu Á khiến nhiều quốc gia dễ bị tổn thương hơn bởi chủng virrus được cho là dễ lây lan và gây chết người hơn.

Theo dữ liệu từ trang outbreak.info, chủng Delta đang thay thế các chủng virus khác tại châu Á.

Ở Singapore, quốc gia dẫn đầu khu vực về tiêm chủng, có tới 90% các mẫu bệnh phẩm sau khi giải trình tự được xác định là biến chủng Delta. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Việt Nam là gần 80% vào cuối tháng 5 và 80% ở Indonesia vào đầu tháng 6.

Đặc biệt, chính quyền Indonesia đã ghi nhận 14.536 ca mắc COVID-19 vào đầu tuần này, so với khoảng 5.000 ca/ngày vào đầu tháng.

Thái Lan cũng đang trong tình trạng báo động sau khi phát hiện các ca mắc có biến thể Delta ở Bangkok, mặc dù Thủ tướng Prayuth Chan-ocha's cho biết đất nước sẽ "mở cửa hoàn toàn trở lại" trong vòng khoảng 4 tháng.

Chuyên gia Yong Poovorawan từ Đại học Chulalongkorn của Thái Lan cho biết các trường hợp mắc biến thể Delta dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn đáng kể trong thời gian tới, điều này có nghĩa là hiệu quả của vaccine và các biện pháp bảo vệ có thể giảm xuống vì chủng virus này có khả năng vaccine.

“Chúng ta có thể cần phải tiêm mũi vaccine thứ ba cho người dân để tăng khả năng miễn dịch", ông Yong chỉ ra.

Theo Nikkei Asia
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).