Biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao hơn Delta 4,2 lần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nhà khoa học Nhật Bản, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao gấp 4,2 lần ở giai đoạn đầu so với "người anh em" Delta.
Biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao hơn Delta 4,2 lần

Giáo sư Nishiura Hiroshi từ Đại học Kyoto, người chuyên nghiên cứu mô hình toán học về các bệnh truyền nhiễm, đã phân tích dữ liệu bộ gen của biến thể có nguồn gốc từ Nam Phi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn đầu của sự bùng phát biến thể Omicron ở Nam Phi, hệ số lây nhiễm của biến thể này, tức số người trung bình nhiễm phải từ một người mắc, cao gấp 4,2 lần so với hệ số lây nhiễm của biến thể Delta.

Con số này được tính toán dựa trên quá trình phân tích thông tin gene của khoảng 200 ca mắc COVID-19 ở Nam Phi trong giai đoạn từ tháng 9 đến cuối tháng 11.

Giáo sư Nishiura cảnh báo biến thể Omicron có thể gây ra các rủi ro cao ngay cả ở những nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao.

“Biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn và né tránh được hệ miễn dịch tự nhiên hoặc thông qua vaccine nhiều hơn", theo báo cáo của ông Nishiura gửi cho Bộ Y tế Nhật Bản.

Các nhà khoa học lo sợ biến thể Omicron có thể giáng một đòn vào đà hồi phục của nền kinh tế toàn cầu, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng biến thể mới có thể gây ra “hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, giới chức y tế Nam Phi cho biết dù số ca mắc mới tăng mạnh tại nước này, nhưng hầu hết là các trường hợp nhẹ. Liên doanh Pfizer và BioNTech cũng cho biết tiêm đủ 3 mũi vaccine có thể giúp tăng khả năng bảo vệ cơ thể trước biến thể mới này.

Hàng trăm nhà nghiên cứu trên toàn cầu đang chạy đua với thời gian để giải mã biến thể mới, đây là chủng khác biệt nhất trong số 5 biến thể mà WHO quan tâm kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).
Vinamilk đặc biệt chú trọng đẩy mạnh các hoạt động hướng đến trẻ em như trao tặng sữa cho trẻ em khó khăn, góp Vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, hỗ trợ trẻ bị tác động bởi dịch
Vinamilk - Nhìn lại một năm 'vượt sóng COVID' để ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ ngành sữa thế giới
(Ngày Nay) -  Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão Covid-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.