Biến thể phụ BA.5 mới của Omicron nguy cơ lây lan nhanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nói rằng biến thể BA.5 mới của Omicron có thể sẽ nhanh chóng lan rộng. Vậy thực tế nó nguy hiểm như thế nào? Và liệu vaccine có thể ngăn chặn BA.5?
Các nhà khoa học cho rằng biến thể phụ BA.5 của Omicron chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp lây nhiễm COVID-19 mới thời gian gần đây. Ảnh: AP
Các nhà khoa học cho rằng biến thể phụ BA.5 của Omicron chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp lây nhiễm COVID-19 mới thời gian gần đây. Ảnh: AP

Theo báo Deutsche Welle (Đức), do sự gia tăng toàn cầu các trường hợp nhiễm COVID-19 bởi biến thể phụ BA.5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện xếp nó là một "biến thể đáng lo ngại". Các chuyên gia tại cơ quan y tế hàng đầu của Đức đã cảnh báo rằng các BA.5 có thể sẽ khiến các ca COVID-19 gia tăng trong mùa Hè này.

Viện Robert Koch của Đức (RKI), cảnh báo rằng các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đang phát triển nhanh hơn tất cả các biến thể khác và kết luận rằng hai biến thể này có thể sớm chịu trách nhiệm chính cho phần lớn các ca nhiễm ở Đức. Cụ thể, biến thể BA.5 đã chiếm 10% số ca lây nhiễm hiện tại, nhiều gấp đôi so với tuần trước.

Biến thể BA.5 đã gây lo ngại ở Nam Phi vào đầu tháng 5, nhưng làn sóng lây nhiễm sau đó tương đối nhỏ và hiện đang lắng xuống. Tuy nhiên, ở Bồ Đào Nha, BA.5 đã gây ra 80% tổng số ca nhiễm mới. Biến thể này dễ lây lan hơn các biến thể trước như BA.2. Cùng với việc khó xác định các kháng thể trung hòa hơn, BA.5 có khả năng lây nhiễm cao hơn so với các biến thể phụ Omicron khác.

Các chuyên gia y tế cảnh báo các các nhiễm ở Đức có thể tái bùng phát như vào mùa Đông vừa qua. Nguyên nhân một phần là do hiệu quả của các vaccine COVID-19 đã tiêm sẽ giảm dần theo thời gian khi mức độ kháng thể giảm xuống.

Điều đó có nghĩa là không ai được bảo vệ hoàn toàn trước BA.5 - các ca nhiễm mới vẫn có thể tăng lên mặc dù đã tiêm phòng hoặc bị nhiễm COVID-19 trong quá khứ.

Nhưng đã có ít trường hợp tử vong và nhập viện hơn. Giống như các biến thể phụ Omicron khác, BA.5 nhẹ hơn so với nhiễm các chủng COVID-19 khác, như Delta. Theo các chuyên gia, điều này là do hàng triệu người được tiêm chủng hoặc có kháng thể, làm cho khả năng miễn dịch chung của dân số cao hơn so với thời điểm bắt đầu đại dịch.

Tuy nhiên, RKI khuyến cáo rằng người cao tuổi và những người trong nhóm nguy cơ nên tiêm một loại vaccine tăng cường khác để tăng cường miễn dịch.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.