Bỏ 24.500 tỷ mua đất, Tân Hoàng Minh sẽ kinh doanh thế nào để có lợi nhuận tại Thủ Thiêm?!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước việc Tân Hoàng Minh bỏ một số tiền khủng chỉ riêng cho tiền đất tại Thủ Thiêm, nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM tỏ ra bất ngờ và chờ đợi Tập đoàn này sẽ làm gì với khu đất để có lãi khi tiền đất đầu vào đã quá cao.
Khu đất trúng đấu giá với giá đất cao gấp 10 lần khu biệt thự Sala bên cạnh.
Khu đất trúng đấu giá với giá đất cao gấp 10 lần khu biệt thự Sala bên cạnh.

Giá đất cao gấp 10 lần khu biệt thự sang trọng nhất Thủ Thiêm

TP.HCM vừa hoàn tất đấu giá 4 lô đất tổng diện tích hơn 30.000m2, thu về số tiền hơn 37.000 tỷ đồng, gấp 7 lần so với mức giá khởi điểm. Đây là mức giá được coi là “điên rồ” khi những khu đất mang ra đấu giá mới được quy hoạch, đang là đất trống nhưng giá trúng thầu cao gấp nhiều lần những dự án đã hoàn thiện trong khu vực Thủ Thiêm.

Đối chiếu với một số dự án đã hoàn thiện tại Thủ Thiêm như Khu đô thị Sala, phân khúc nhà phố - biệt thự được chào bán với giá 240 triệu đồng – 260 triệu đồng/m2, giá bán chung cư tại Khu đô thị Sala cũng ở mức khoảng 80 triệu đồng – 100 triệu đồng/m2.

Các dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tại Thủ Thiêm như Empire City, The Metropole, The River Thủ Thiêm có mức giá bán trong khoảng trên 100 triệu đồng/m2 – 150 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, tại lô đất 3.12, tổng diện tích hơn 10.000m2, nhưng đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con của Tân Hoàng Minh Group) đã bỏ ra 24.500 tỷ đồng để sở hữu, đơn giá khoảng 2,4 tỷ đồng/m2. Như vậy, dù đang là đất trống nhưng số tiền mà Tân Hoàng Minh bỏ ra để sở hữu đã cao gấp 10 lần khu biệt thự Sala đã hoàn thiện từ nhiều năm nay.

Theo quy hoạch, lô đất 3.12 có khối đế cao 4 tầng và khối tháp cao 25 tầng, với tổng diện tích sàn xây dựng là 90.000m2, trong đó diện tích sàn nhà ở là 68.400m2 với khoảng 570 căn hộ. Chỉ tính riêng giá đất, căn hộ tại khu đất này đã có giá bán gần 43 tỷ đồng/căn, đơn giá 358 triệu đồng/m2. Giá này chưa bao gồm chi phí xây dựng, kinh doanh và lãi của doanh nghiệp, nếu tính tổng thì giá bán căn hộ tại đây có thể lên đến 500 triệu đồng/m2.

Dù chưa xây dựng nhưng chỉ tính riêng chi phí phần đất, giá bán căn hộ tại khu đất 3.12 đã cao gấp 2 – 3 lần giá bán căn hộ đã hoàn thiện trong Khu đô thị Thủ Thiêm, mức giá này thậm chí còn cao hơn nhiều dự án căn hộ cao cấp ở trung tâm TP.HCM.

Bỏ 24.500 tỷ mua đất, Tân Hoàng Minh sẽ kinh doanh thế nào để có lợi nhuận tại Thủ Thiêm?! ảnh 1

Các lô đất vừa trúng đấu giá thuộc Khu chức năng số 3, KĐT mới Thủ Thiêm.

Lợi nhuận dự án bất động sản phụ thuộc vào giá đất

Nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM nhận định, Tân Hoàng Minh đã xuống tiền “vượt trần” nhiều lần so với giá đất thực tế tại Thủ Thiêm. Trước động thái “vung tiền” của Tân Hoàng Minh, doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM rất bất ngờ và quan sát xem Tập đoàn này sẽ khai thác khu đất thế nào để có lãi khi giá đất mua vào đã quá cao.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cho biết, lợi nhuận phát sinh từ các dự án bất động sản thường phụ thuộc vào giá đất đầu vào. Cụ thể, sau khi bỏ tiền mua được quỹ đất và tính toán các chi phí xây dựng, kinh doanh, doanh nghiệp bất động sản mới bắt đầu đưa ra giá bán dự kiến. Mức giá này phải hợp lý với các chi phí đầu vào, túi tiền của khách hàng tại khu vực dự án nhưng vẫn đảm bảo mức lợi nhuận mong muốn của doanh nghiệp.

Thông thường, các chi phí cho xây dựng, kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp thường cố định nên khó phát sinh tiền lợi nhuận từ các hoạt động này. Lợi nhuận của dự án chủ yếu phát sinh từ chênh lệch giá trị khu đất trước và sau khi xây dựng dự án. Do đó, nếu doanh nghiệp nào mua được đất với giá thấp thì tiền lãi từ dự án càng cao và ngược lại, doanh nghiệp nào mua đất đầu vào với giá quá cao sẽ làm giảm lợi nhuận từ dự án, thậm chí có thể xảy ra thua lỗ.

Trong khi đó, một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản khác cho rằng, trong giá bán căn hộ họ đưa ra, có khoảng 10% là giá đất, còn lại là các chi phí cho xây dựng, hoạt động marketing, thiết kế, quản lý, lãi vay ngân hàng, lợi nhuận của doanh nghiệp,... Theo tính toán của doanh nghiệp này, giá bán căn hộ của Tân Hoàng Minh tại Thủ Thiêm sau này thậm chí có thể còn cao hơn mức 500 triệu đồng/m2.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.