Bộ GD&ĐT đang xác minh nguyên nhân 58 bài thi bị điểm 0 ở Tây Ninh

Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra nhật ký chấm để xác định nguyên nhân 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 ở Tây Ninh. Lỗi từ bộ phận nào sẽ được xử lý nghiêm túc.
Có trường hợp bài thi chênh lệch đến 8,75 điểm sau khi chấm phúc khảo ở Tây Ninh. Ông Sái Công Hồng cho biết Bộ GD&ĐT đang làm rõ trách nhiệm thuộc về ai. Ảnh: Việt Linh.
Có trường hợp bài thi chênh lệch đến 8,75 điểm sau khi chấm phúc khảo ở Tây Ninh. Ông Sái Công Hồng cho biết Bộ GD&ĐT đang làm rõ trách nhiệm thuộc về ai. Ảnh: Việt Linh.

Trả lời Zing.vn sáng 1/8, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết thông tin 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 ở Tây Ninh do lỗi của thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án khiến máy không thể nhận diện được mới là nguyên nhân ban đầu theo báo cáo của đơn vị chấm trắc nghiệm, chưa phải kết luận cuối cùng của Bộ GD&ĐT.

“Bộ đang kiểm tra, rà soát, sau khi hết hạn chấm phúc khảo mới có thông tin về kết quả tiếp theo. Cụ thể, Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra nhật ký chấm và sẽ làm rõ lỗi từ bộ phận nào để xử lý nghiêm túc”, ông Sái Công Hồng nói.

Theo quy chế, việc tổ chức phúc khảo bài thi sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 2/8. Chậm nhất ngày 4/8, các sở GD&ĐT hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, khẳng định với sự việc ở Tây Ninh, phần mềm chấm trắc nghiệm không bị lỗi. Nếu do phần mềm, lỗi sẽ xuất hiện ở bài thi của 63 tỉnh thành.

Trước đó, Bộ GD&ĐT phát hiện một số bài thi tại Tây Ninh có vấn đề nên đã chỉ đạo Sở GD&ĐT gặp gỡ, động viên thí sinh, đưa các bài thi vào dạng phúc khảo theo quy trình sớm theo đúng quy chế. Sở GD&ĐT Tây Ninh đã cập nhật điểm cho các em ngày 27/7. Như vậy, thí sinh còn khá nhiều thời gian để điều chỉnh nguyện vọng.

Hiện tại, Cục Quản lý Chất lượng rà soát công tác chấm phúc khảo của các địa phương để làm rõ vấn đề.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn, một cán bộ của Sở GD&ĐT Tây Ninh cho rằng lỗi có thể thuộc về đơn vị chấm thi, vì đã bỏ qua khâu soát, sửa lỗi bài làm của thí sinh. ĐH Công nghệ Đồng Nai - đơn vị được giao nhiệm vụ chấm thi trắc nghiệm tại Tây Ninh - lần đầu chấm thi trắc nghiệm nên cán bộ chấm thi chưa có nhiều kinh nghiệm.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM - người tham gia chấm thi THPT quốc gia tại Bình Thuận - cho hay nhiều khả năng lỗi từ cán bộ chấm thi. “Có lẽ thí sinh tô sai mã đề, số báo danh hoặc tô mờ đáp án nhưng cán bộ chấm thi không sửa kịp thời trước khi chấm, dẫn đến những bài này bị 0 điểm”, ông Sơn nhận định.

Tuy nhiên, trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Thuận - Phó hiệu trưởng ĐH Công nghệ Đồng Nai - nói những bài trắc nghiệm bị điểm 0 là do phần mềm chấm thi không nhận dạng được bản scan phiếu trả lời của thí sinh.

Theo ông Thuận, khi phúc khảo, trường đã kiểm tra bản quét phiếu trả lời trắc nghiệm trước đây và thấy rất rõ ràng, không vấn đề gì. Tuy nhiên, khi đưa bản scan vào, máy chấm không nhận diện được phần trả lời của thí sinh nên đã chấm 0 điểm.

Cán bộ chấm thi sử dụng phiếu trả lời gốc của thí sinh và nhập bằng tay từng câu trả lời vào phần mềm chấm thi, máy mới chấm được.

Một cán bộ của trường đại học phía Nam cũng cho hay việc phần mềm bị lỗi, trục trặc, không nhận dạng được bài thi, đã được nhiều trường ghi nhận trong quá trình chấm và có báo cáo Bộ GD&ĐT.

"Trong quá trình chấm thi, phần mềm của Bộ GD&ĐT nhiều lúc bị trục trặc và được cập nhật. Không rõ quy trình cập nhật này như thế nào và sửa những lỗi gì?”, cán bộ này thông tin.

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - sai sót trong việc chấm thi đã rõ ràng. Một khi đã để xảy ra lỗi, Bộ GD&ĐT cần đứng ra làm việc với trường đại học phụ trách chấm thi. Hai bên đối thoại để tìm ra sai sót, làm rõ trách nhiệm để đảm bảo kỳ thi sau không xảy ra tình trạng tương tự.

Theo Zing
Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh
Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh cho phép tái hoạt động trở lại đối với một số ngành nghề, trong đó có kích cầu du lịch nội tỉnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã có các động thái chuẩn bị cho việc đón khách. Tuy nhiên, sau mấy ngày được phép đón khách trở lại, đến nay các điểm du lịch trên địa bàn vẫn khá im lìm, vắng khách.
Hà Tĩnh ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2
Hà Tĩnh ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sáng 13/6, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho thấy tỉnh đã ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 gồm: Huyện Lộc Hà 2 ca, huyện Hương Sơn 7 ca, thành phố Hà Tĩnh 2 ca.
Tạm thời phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP HCM
Tạm thời phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP HCM
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), từ 1 trường hợp nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm 22 trường hợp dương tính gồm 7 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.
Hơn 3.500 công nhân TP HCM phải ngừng việc để phòng dịch
Hơn 3.500 công nhân TP HCM phải ngừng việc để phòng dịch
(Ngày Nay) - Chiều 12/6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tỷ Hùng (chuyên nghề may giày ở phường An Lạc, quận Bình Tân) cho hơn 1.700 công nhân tạm ngừng làm việc để các lực lượng chức năng quận Bình Tân và Thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.
Hà Nội đảm bảo an toàn cho thí sinh lớp 10
Hà Nội đảm bảo an toàn cho thí sinh lớp 10
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong tình hình thời tiết có nhiều tình huống bất thường.
Phú Thọ truy vết F1,F2 liên quan ca dương tính từ Hà Nội
Phú Thọ truy vết F1,F2 liên quan ca dương tính từ Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 12/6, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông tin nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bà K. T. N. (sinh năm 1945, có địa chỉ thường trú ở huyện Đông Anh, Hà Nội) từng lưu trú tại Tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh phú Thọ.
Christian Eriksen ổn định sau khi bất tỉnh trên sân
Christian Eriksen ổn định sau khi bất tỉnh trên sân
(Ngày Nay) - Sau khi được cấp cứu ngay trên sân trong trận đấu với Phần Lan ở khuôn khổ Euro 2020, tiền vệ Christian Eriksen của tuyển Đan Mạch đã được đưa đến bệnh viện và hiện đã ổn định sức khỏe.
Đường đi của cơn bão số 2
Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa lớn từ đêm nay
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thì chiều nay, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 2, có tên quốc tế là KOGUMA, dự báo gây mưa lớn kéo dài từ đêm nay ở khắp các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ.