Bộ Nội vụ: Cả nước có 99,16% cử tri đi bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tính đến 19 giờ ngày 23/5, cả nước có tổng số 69.509.324/70.098.949 cử tri đi bầu (đạt 99,16%). Địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Trà Vinh (99,98%). Địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất là tỉnh: Nghệ An (97,30%).
Bộ Nội vụ: Cả nước có 99,16% cử tri đi bầu cử

Sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, các Tổ bầu cử tại các địa phương đang tiến hành thực hiện việc kiểm phiếu, lập biên bản kết quả kiểm phiếu theo quy định; niêm phong phiếu bầu, cho vào hòm phiếu, làm thủ tục niêm phong hòm phiếu và gửi đến UBND cấp xã.

Nhìn chung tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đến thời điểm này ở các địa phương cơ bản tốt, không phát sinh điểm nóng, không có tụ tập đông người gây rối trật tự. Các lực lượng công an, quân sự ở địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát thường xuyên, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.

Đối với bỏ phiếu tại khu vực cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, Tổ Bầu cử đã tổ chức cho các cử tri đang điều trị, cách ly bảo đảm theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và của tỉnh. Đối với khu vực có cử tri cách ly tại nhà, Tổ Bầu cử đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định để cử tri thực hiện quyền bầu cử an toàn, đúng luật.

"Có thể nói, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, các địa phương, đơn vị đã nỗ lực tuyên truyền, vận động cử tri tham gia bầu cử, đảm bảo đúng thời gian quy định. Nhiều địa phương như Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Đắk Nông, Bình Định, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre… có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt tới trên 99%. Các tỉnh miền núi như Lạng Sơn, Lào Cai có tới 99,98% cử tri đi bỏ phiếu bầu cử", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết.

Bộ Nội vụ đã kiểm tra tình hình tổ chức trong Ngày Bầu cử tại tỉnh Bắc Ninh. Trước khi vào khu vực bầu cử, cử tri được kiểm tra y tế (đo thân nhiệt, xịt cồn rửa tay). Các điểm bầu cử đều có phòng cách ly, khi phát hiện cử tri có biểu hiện nhiễm bệnh được cách ly ngay. Các trường hợp F2 cách ly tại nhà được tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ vào tận nhà để cử tri bỏ phiếu. Việc bố trí, trang trí, sắp xếp trong khu vực bầu cử được thực hiện theo đúng quy định.

Thành viên Tổ Bầu cử, phục vụ bầu cử đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng chống dịch (mặt nạ chống giọt bắn, găng tay, khẩu trang...). Để bảo đảm quyền bầu cử của các cử tri mới đưa vào khu cách ly tại thời điểm 14 giờ ngày 22/5 (do các điểm này tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức bầu cử sớm ngày 22/5), các thành viên Tổ Bầu cử đã mang hòm phiếu phụ đến nơi cách ly để cử tri thực hiện bỏ phiếu theo quy định. 14 điểm bầu cử sớm của tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%.

Trong Ngày Bầu cử, một số địa phương (như Kon Tum, Lâm Đồng, Hà Giang, Long An, Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận...) có mưa lớn, ảnh hưởng đến tiến độ bầu cử, hệ thống thông tin liên lạc. Một số khu vực bỏ phiếu của một số địa phương đã có sự cố mất điện (tỉnh Nghệ An, Hà Giang, Đắk Nông, Long An...), dù đã khắc phục, nhưng có nơi đến nay vẫn chưa có điện. Một số tổ bầu cử còn cách xa trung tâm nên khó khăn trong việc đi bầu, có khu vực bỏ phiếu phải mượn nhà dân (tỉnh Điện Biên).

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".