Bộ Tài chính khẳng định Ngân hàng Nhà nước mới giải ngân 5,8%

(Ngày Nay) - Chiều 26/7, Bộ Tài chính đã phát đi thông cáo báo chí về tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước mới giải ngân được 5,8% không phải 56% như cơ quan này nói.
Bộ Tài chính khẳng định Ngân hàng Nhà nước mới giải ngân 5,8%

Trước đó, tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra 13 bộ, cơ quan, địa phương về tình hình chậm giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 diễn ra ngày 25/7, Bộ Tài chính báo cáo Ngân hàng Nhà nước mới giải ngân 5,8% kế hoạch vốn được giao.

Nhưng sau đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, so với số vốn đã được Thủ tướng quyết định giao cho Ngân hàng Nhà nước thì đã giải ngân đạt 56% - và con số này được Tổ công tác của Thủ tướng chấp nhận. Vì vậy, Bộ Tài chính phải cung cấp lại thông tin cụ thể.

Theo đó, Bộ Tài chính dẫn Nghị quyết 29/2016 của Quốc hội về phân bổ ngân sách trung ương năm 2017, và Quyết định giao vốn của Thủ tướng. Đã giao tổng kết hoạch vốn đầu tư công cho Ngân hàng Nhà nước năm nay là hơn 73,3 tỷ đồng.

Trong đó, số vốn đúng quy định hơn 7,6 tỷ đồng, vốn bố trí chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết, hoặc thông tin số liệu chưa rõ ràng cần tiếp tục rà soát hơn 65,7 tỷ đồng. 

Theo báo cáo của Kho bạc nhà nước, đến hết 30/6/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới giải ngân hơn 4,2tỷ đồng, trên tổng vốn được giao hơn 73,3 tỷ đồng. “Vì vậy, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tới hết tháng 6 mới đạt 5,8% so với kế hoạch”, Bộ Tài chính khẳng định.

Với số vốn hơn 65,7 tỷ đồng bố trí chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết, hoặc thông tin số liệu chưa rõ ràng cần tiếp tục rà soát, theo quyết định giao vốn của Thủ tướng. Theo Bộ Tài chính, do số vốn này giải ngân trong kế hoạch năm 2016, nhưng hết nửa năm 2016 chỉ đạt dưới 30% kế hoạch, nên không đủ điều kiện được bố trí vốn của năm sau.

Bộ Tài chính cho rằng, phần vốn trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với Bộ KH&ĐT để báo cáo cấp thẩm quyền tiếp tục phân bổ vốn cho dự án.

Tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công năm 2017, ông Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “phê bình gắt gao” 13 bộ trưởng, chủ tịch tỉnh, thủ trưởng đơn vị để xảy ra tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công. Gồm: Bộ KH&ĐT, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế; Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Dân tộc, Thông tấn xã Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam; TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh.

Theo Tiền Phong
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.