Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: ASEAN+3 đảm bảo dòng chảy chuỗi cung ứng

(Ngày Nay) - Chiều 4/6, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến ASEAN cùng 3 đối tác lớn bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm triển khai chỉ đạo mà các nhà lãnh đạo đã đưa ra tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch COVID-19 vào ngày 14/4/2020.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì họp báo sau hội nghị.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì họp báo sau hội nghị.

Kết quả nổi bật của Hội nghị là các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung về giảm thiểu tác động kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: ASEAN+3 đảm bảo dòng chảy chuỗi cung ứng ảnh 1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì hội nghị.

Tuyên bố chung đưa ra các biện pháp nhằm kiềm chế áp dụng các biện pháp không cần thiết có thể ảnh hưởng tới dòng lưu chuyển của hàng hóa thiết yếu, thuốc và vật tư y tế trong khu vực; tiếp tục dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan cho dòng lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ trong chuỗi cung ứng nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp hạn chế nhằm mục đích phòng, chống dịch COVID-19; khuyến khích xây dựng các hướng dẫn cho phép di chuyển của thương nhân qua biên giới mà không làm ảnh hưởng đến các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh; nỗ lực tận dụng hiệu quả Quỹ Dự trữ gạo ASEAN+3 và tìm kiếm khả năng phát triển kho dự trữ vật tư y tế thiết yếu; hỗ trợ và cho phép các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) tận dụng công nghệ và thương mại số; thúc đẩy hợp tác hải quan để tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa ở cửa khẩu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: ASEAN+3 đảm bảo dòng chảy chuỗi cung ứng ảnh 2

Các Bộ trưởng tham gia hội nghị trực tuyến.

Cũng tại hội nghị, các Bộ trưởng sẽ làm việc cùng nhau để khôi phục tăng trưởng kinh tế trong khu vực bằng cách tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại khu vực thông qua việc giảm các rào cản thương mại, thúc đẩy thương mại, đầu tư và mở rộng các lĩnh vực hợp tác. Họ vẫn cam kết ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm 2020 cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn tại của Ấn Độ, như được chỉ đạo trong Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) thông qua năm 2019 như một phần của nỗ lực để đạt được mức độ hội nhập kinh tế khu vực cao hơn.

Để cụ thể hóa Tuyên bố chung Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3, các nước thống nhất tiếp tục xây dựng Kế hoạch hành động ASEAN+3 với các biện pháp cụ thể hơn.

Việc các nước ASEAN+3 thông qua Tuyên bố chung và chuẩn bị Kế hoạch hành động cụ thể cho thấy rõ hơn sự đồng thuận và hợp tác của ASEAN với 3 nước đối tác lớn trong khu vực với tinh thần "Gắn kết và Chủ động Thích ứng" nhằm ứng phó với dịch COVID-19 cũng như sẵn sàng đối mặt với các thách thức khác trong tương lai.

UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…