Bộ TT&TT cam kết hỗ trợ đắc lực ngành GD&ĐT trong việc dạy và học từ xa

(Ngày Nay) - Theo đó, ngành thông tin và truyền thông cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với ngành GD-ĐT trong "cuộc chiến" phòng chống dịch bệnh COvid-19 với phương châm tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với quan điểm chỉ đạo đó, từ đầu mùa dịch đến nay đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông, nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy và quản lý dạy và học trực tuyến, 92/240 trường đại học đang áp dụng phương pháp đào tạo trực tuyến, kho bài giảng E - learrning của Bộ GD-ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.

Trước tình hình nghỉ học kéo dài, nhằm ủng hộ và thúc đẩy  mạnh mẽ quan điểm chỉ đạo "tạm dừng đến trường, không dừng việc học" của Bộ GD-ĐT, ngày 26/3, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT&TT chính thức cam kết hỗ trợ ngành GD-ĐT trong giai đoạn chống dịch COVID-19.

Việc hỗ trợ sẽ được thực hiện như sau: Phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD-ĐT thẩm định lên truyền hình, tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD-ĐT, các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên (HSSV) và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT, các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho HSSV và thầy cô liên quan đến chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo, Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học, các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Giá trị của gói hỗ trợ này lên đén hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng.

Sự kiện ngày 26/3 mới chỉ là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, CNTT Việt Nam với ngành GD-ĐT phục vụ phòng chống dịch COVID-19. Sẽ còn những nền tảng và các ứng dụng khác sớm được tiếp tục cam kết hỗ trợ ngành GD-ĐT trong việc dạy và học từ xa.

Trên thực tế, để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, toàn bộ học sinh trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, THCS, THPT, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục đào tạo và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên toàn quốc nghỉ học. Tuy nhiên ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh (GD&ĐT) vẫn duy trì 100% quân số cán bộ, giáo viên đến trường để thực hiện các hoạt động giáo dục, bảo đảm việc học tập cho học sinh bằng nhiều hình thức mới sinh động, phong phú.

Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.