Bộ Y tế: Điều động thêm gần 1.000 nhân lực y tế hỗ trợ Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Bộ Y tế sẵn sàng điều động 500 sinh viên trường Cao đẳng y tế Bạch Mai và hơn 400 nhân lực y tế khác để hỗ trợ Bắc Giang triển khai tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm.
Bộ Y tế: Điều động thêm gần 1.000 nhân lực y tế hỗ trợ Bắc Giang

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, để tăng cường các khu chăm sóc đặc biệt cho Bắc Giang, hiện Bắc Giang đã triển khai được một đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang gồm 58 giường. Bộ phận thường trực đã báo cáo Bộ trưởng Y tế và Bộ sẽ điều động nhân lực, trang thiết bị, vật tư tại các bệnh viện có khả năng trưng dụng được để cho tỉnh Bắc Giang mượn.

Theo Thứ trưởng, đối với đơn vị ICU tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang có công suất 100 giường chắc chắn nhân lực của Bắc Giang không thể đảm đương được. Trong sáng 30-5, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế và Đà Nẵng cử hai kíp, mỗi kíp khoảng 16 người đến Bắc Giang hỗ trợ cho Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang vận hành và chuẩn bị nguồn lực. Bộ cũng sẽ tiếp tục điều động bác sĩ hồi sức cấp cứu và điều dưỡng từ các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Yên Bái, Ninh Bình, Thái Bình… để hỗ trợ cho Bắc Giang.

Đối với các cơ sở điều trị khác như Bệnh viện Dã chiến số 2 tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang, các cơ sở cách ly dành cho người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt – Hàn, Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang…, Bộ Y tế sẽ dựa trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị để bố trí số trang thiết bị cấp cứu phù hợp.

Về nhu cầu xét nghiệm của tỉnh, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đồng ý bổ sung lực lượng 400 người giúp Bắc Giang mở rộng tầm soát. Tuy nhiên tỉnh cần có kế hoạch để sử dụng lực lượng một cách hợp lý và hiệu quả. Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang triển khai test nhanh.

Về công tác triển khai tiêm vaccine, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Bắc Giang xây dựng kế hoạch thật chi tiết, bởi công nhân không tập trung 1-2 điểm mà vẫn ở trong các nhà trọ, ký túc xá, khu cách ly...

Đối tượng tiêm vaccine ưu tiên là công nhân tại các đơn vị đang sản xuất, công nhân làm việc ngoài khu công nghiệp. Ngoài ra, Bắc Giang còn ưu tiên cho các doanh nghiệp đang chuẩn bị sản xuất trở lại và các đơn vị khác. Mục đích của đợt tiêm chủng này nhằm tạo ra môi trường và điều kiện an toàn cho công nhân; bao gồm môi trường làm việc và dây chuyền đáp ứng các tiêu chí an toàn Covid- 19, công nhân được xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và được tiêm vaccine.

Với đề nghị hỗ trợ nhân lực để triển khai chiến dịch tiêm chủng của tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, Bộ Y tế có thể huy động tới 500 người để hỗ trợ Bắc Giang thực hiện tiêm trong thời gian ngắn nhất.

Để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu tiêm hết 150.000 liều vaccine trong vòng một tuần, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Bắc Giang cần xây dựng kế hoạch tiêm chủng với địa điểm tiêm chủng và nhu cầu nhân lực để bảo đảm tiến độ, hiệu quả.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.