Bộ Y tế kêu gọi người dân hạn chế đến nơi công cộng dịp 30/4-1/5

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ thông điệp 5K, hạn chế đến nơi công cộng, luôn đề cao cảnh giác và liên hệ ngay với đường dây nóng khi cần thiết.
Bộ Y tế kêu gọi người dân hạn chế đến nơi công cộng dịp 30/4-1/5

Trên thực tế, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang rất phức tạp, tiếp tục gia tăng về lượng người mắc bệnh, số người chết. Dich đã bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam.

Trước nguy cơ tiềm ẩn dịch bùng phát, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân đồng lòng, quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19:

- Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết.

- Không được chủ quan, lơ là. Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

- Thực hiện tốt Khuyến cáo 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế để phòng chống dịch Covid-19.

- Liên hệ với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn khi cần thiết.

Nói thêm về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế cho biết, sau hơn 1 tháng không ghi nhận ca mắc COVID-19 cộng đồng, người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan như không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, đi đến lễ hội, địa điểm tập trung đông người…

Đây là vấn đề rất đáng quan ngại. Bài học từ thảm kịch của Ấn Độ sau lễ hội sông Hằng là ví dụ hết sức đau lòng. Các nước Campuchia, Lào cũng đang đối mặt với làn sóng COVID-19, việc kiểm soát biên giới đường bộ, đường biển rất khó khăn nên nguy cơ dịch xâm nhập Việt Nam là rất lớn.

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nguy cơ càng cao hơn khi người dân từ các nước xung quanh về nước nhiều, mức độ đi chuyển nhiều, tiếp xúc lớn. Chủng virus được phát hiện tại Campuchia phần lớn là biến thể Anh và Nam Phi. Do đó, nếu có ca bệnh bùng trong cộng đồng sẽ rất khó truy vết hoặc phải truy vết diện rất rộng.

Vì vậy, ông Phu khuyến cáo, người dân cần thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra cần phải có sự vào cuộc của chính chính quyền. Tại các khu nghỉ mát, phố đi bộ phải có khuyến cáo chống dịch, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn…

Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.