Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Achentina trao tặng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, tại Bộ Y tế, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca của Chính phủ Achentina tặng Chính phủ Việt Nam phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, với trị giá hơn 2 triệu USD.
GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca.
GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca.

Tại Lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đã gần 50 năm kể từ khi Achentina và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp. Tháng 10/2021, Kỳ họp lần thứ VII, Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và Khoa học Công nghệ đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội và Buenoss Aires. Liên quan đến lĩnh vực y tế, hai bên sẽ tăng cường hợp tác về an toàn thực phẩm, sử dụng các sản phẩm dược phẩm của Achentina tại Việt Nam.

Đặc biệt, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ tầng y tế , đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Tháng 11/2021, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vaccie phòng COVID-19 Astra Zeneca của Chính phủ Achentina tặng Chính phủ Việt Nam, với trị giá hơn 2 triệu USD.

Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế Achentina và Đại sứ quán Achentina tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan, số vaccine nói trên đã được chuyển đến Việt Nam an toàn vào ngày 24/11/2021

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Luis Pablo María Beltramino, Đại sứ Cộng hoà Achentina tại Việt Nam chia sẻ: Chúng tôi luôn ghi nhớ Việt Nam đã ủng hộ Achentina 20.000 khẩu trang phục vụ phòng chống dịch COVID-19 năm 2020. "Đây là lần đầu tiên Chính phủ Achentina viện trợ vaccine phòng COVID-19 cho một quốc gia khác và Việt Nam cũng là quốc gia được Achentina viện trợ vaccine nhiều nhất", Ngài Đại sứ thông tin và nhấn mạnh, chúng ta cần tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến phòng, chống dịch bằng những việc làm cụ thể về hợp tác y tế, trong đó có lĩnh vực dược phẩm. Achentina sẽ cùng đồng hành với Việt Nam trong cuộc chiến này.

Thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cảm ơn Chính phủ và nhân dân Achentina, Bộ Y tế Achentina, Đại sứ quán Achentina tại Việt Nam và nhất là ngài Đại sứ Luis Pablo María Beltramino, đã trao tặng và hỗ trợ chuyển giao số vaccine đến Việt Nam.

"Bộ Y tế có kế hoạch sử dụng số vaccine này một cách hợp lý nhất nhằm nâng cao miễn dịch cho người dân, góp phần dự phòng và đẩy lùi COVID-19", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định.

105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.