Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)

Tỷ phú Yusaku Maezawa là người đã mua lại bức tranh của Basquiat và trưng bày tại bảo tàng tư nhân ở thành phố Chiba (Nhật Bản). Ông là người sáng lập ra trang web thời trang Nhật Bản Zozotown, đồng thời là một tay chơi nghệ thuật mới nổi thời bấy giờ. Bức tranh đã dẫn đầu về mức giá bán được trong bốn ngày đấu giá đồng loạt ở New York, nơi các nhà đầu tư và những gia đình giàu có nhất thế giới chi hơn 1,5 tỷ USD cho các tác phẩm nghệ thuật trường phái ấn tượng, hiện đại, hậu chiến và đương đại. Chuỗi đấu giá đã thành công lớn, vượt qua mục tiêu đặt ra ban đầu là 1,3 tỷ USD.

Trước đó 33 năm, bức tranh sọ người Untitled (1982) của Basquiat đã được mua bởi hai nhà sưu tập quá cố ở New York là vợ chồng Jerry và Emily Spiegel. Cặp vợ chồng này nổi tiếng thế giới với hàng trăm bức họa trị giá hàng tỷ USD thuộc bộ sưu tập cá nhân. Sau đó, bức tranh biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng, mãi cho đến khi hai vợ chồng này qua đời và bộ sưu tập của họ được để lại cho các cô con gái.

Năm 2009, bức tranh lần nữa lộ diện. "Untitled" (1982) được thừa kế bởi cô con gái út Lise Spiegel, sau đó được đem đi đấu giá cùng rất nhiều bức tranh khác thuộc sở hữu của cô con gái lớn Pamela Spiegel. Đáng nói rằng, trong cùng thời gian đấu giá, Pamela bán được 50 trong số 107 bức tại nhà đấu giá Christie và thu về 125 triệu USD, trong khi Lise kiếm được 110.5 triệu USD chỉ với một bức tranh duy nhất tại nhà đấu giá Sotheby.

Basquiat đã góp phần đưa kết quả đấu giá của nhà Sotheby đạt doanh thu 319 triệu USD, tăng 32% so với một năm trước. Năm mươi lô đã được chào bán và tất cả trừ hai lô đã được bán thành công.

Cuộc đấu giá cho bức tranh sọ người diễn ra vào ngày 18/5/2017, với mức giá khởi điểm 57 triệu USD, kéo dài hơn 10 phút với cuộc rượt đuổi giữa ba bên. Kết quả cuối cùng đã phá vỡ kỷ lục đấu giá 105,4 triệu USD của Andy Warhol và biến Basquiat, họa sĩ sinh ra ở Brooklyn, trở thành nghệ sĩ Mỹ đắt giá nhất trong cuộc đấu giá.

Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm ảnh 1

Jean-Michel Basquiat (1960 –1988) là nghệ sĩ người Mỹ và là họa sĩ gốc Phi đầu tiên trở thành ngôi sao nghệ thuật mang tầm quốc tế, theo Graham Thompson (Ảnh: Bazaar)

Jeffrey Deitch, một nhà kinh doanh nghệ thuật và cũng là bạn của Basquiat Jean-Michel, cho biết: “Tôi nhớ đã làm kinh ngạc thế giới nghệ thuật vào những năm 1980 khi lập kỷ lục đấu giá cho Basquiat với mức 99 ngàn USD. Tất cả chúng tôi, những người bạn của Jean-Michel, hoàn toàn tin tưởng vào tài năng của anh ấy. Tôi luôn nghĩ rằng một ngày nào đó tên của anh có thể được xếp cạnh những tên tuổi lớn như Picasso, Bacon và Van Gogh. Tranh của anh mang một ý nghĩa biểu tượng và sức dẫn dụ vô cùng to lớn”.

Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm ảnh 2

Cuốn sách ảnh hưởng đến các tác phẩm của Basquiat là “Giải phẫu học của Gray” mà ông nhận được từ mẹ khi mới lên bảy tuổi. (Ảnh: Muna Tseng)

Sinh thời, Basquiat theo đuổi trường phái tân biểu hiện và trường phái nguyên sơ. Sự nghiệp của Jean-Michel Basquiat chỉ kéo dài tám năm,và dừng lại khi Basquiat qua đời vì sốc thuốc vào năm 1988. Các tác phẩm của ông vẫn tiếp tục được ngưỡng mộ và săn đón toàn cầu.

LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Hội nghị đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2 đã khai mạc tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha nhằm tìm kiếm giải pháp giúp khôi phục hệ sinh thái các đại dương toàn cầu vốn đang ngày càng suy yếu.
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”.
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
(Ngày Nay) - Tối 27/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên (Tháp Chăm Phú Diên) đạt tiêu chí "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn.