Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)

Tỷ phú Yusaku Maezawa là người đã mua lại bức tranh của Basquiat và trưng bày tại bảo tàng tư nhân ở thành phố Chiba (Nhật Bản). Ông là người sáng lập ra trang web thời trang Nhật Bản Zozotown, đồng thời là một tay chơi nghệ thuật mới nổi thời bấy giờ. Bức tranh đã dẫn đầu về mức giá bán được trong bốn ngày đấu giá đồng loạt ở New York, nơi các nhà đầu tư và những gia đình giàu có nhất thế giới chi hơn 1,5 tỷ USD cho các tác phẩm nghệ thuật trường phái ấn tượng, hiện đại, hậu chiến và đương đại. Chuỗi đấu giá đã thành công lớn, vượt qua mục tiêu đặt ra ban đầu là 1,3 tỷ USD.

Trước đó 33 năm, bức tranh sọ người Untitled (1982) của Basquiat đã được mua bởi hai nhà sưu tập quá cố ở New York là vợ chồng Jerry và Emily Spiegel. Cặp vợ chồng này nổi tiếng thế giới với hàng trăm bức họa trị giá hàng tỷ USD thuộc bộ sưu tập cá nhân. Sau đó, bức tranh biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng, mãi cho đến khi hai vợ chồng này qua đời và bộ sưu tập của họ được để lại cho các cô con gái.

Năm 2009, bức tranh lần nữa lộ diện. "Untitled" (1982) được thừa kế bởi cô con gái út Lise Spiegel, sau đó được đem đi đấu giá cùng rất nhiều bức tranh khác thuộc sở hữu của cô con gái lớn Pamela Spiegel. Đáng nói rằng, trong cùng thời gian đấu giá, Pamela bán được 50 trong số 107 bức tại nhà đấu giá Christie và thu về 125 triệu USD, trong khi Lise kiếm được 110.5 triệu USD chỉ với một bức tranh duy nhất tại nhà đấu giá Sotheby.

Basquiat đã góp phần đưa kết quả đấu giá của nhà Sotheby đạt doanh thu 319 triệu USD, tăng 32% so với một năm trước. Năm mươi lô đã được chào bán và tất cả trừ hai lô đã được bán thành công.

Cuộc đấu giá cho bức tranh sọ người diễn ra vào ngày 18/5/2017, với mức giá khởi điểm 57 triệu USD, kéo dài hơn 10 phút với cuộc rượt đuổi giữa ba bên. Kết quả cuối cùng đã phá vỡ kỷ lục đấu giá 105,4 triệu USD của Andy Warhol và biến Basquiat, họa sĩ sinh ra ở Brooklyn, trở thành nghệ sĩ Mỹ đắt giá nhất trong cuộc đấu giá.

Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm ảnh 1

Jean-Michel Basquiat (1960 –1988) là nghệ sĩ người Mỹ và là họa sĩ gốc Phi đầu tiên trở thành ngôi sao nghệ thuật mang tầm quốc tế, theo Graham Thompson (Ảnh: Bazaar)

Jeffrey Deitch, một nhà kinh doanh nghệ thuật và cũng là bạn của Basquiat Jean-Michel, cho biết: “Tôi nhớ đã làm kinh ngạc thế giới nghệ thuật vào những năm 1980 khi lập kỷ lục đấu giá cho Basquiat với mức 99 ngàn USD. Tất cả chúng tôi, những người bạn của Jean-Michel, hoàn toàn tin tưởng vào tài năng của anh ấy. Tôi luôn nghĩ rằng một ngày nào đó tên của anh có thể được xếp cạnh những tên tuổi lớn như Picasso, Bacon và Van Gogh. Tranh của anh mang một ý nghĩa biểu tượng và sức dẫn dụ vô cùng to lớn”.

Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm ảnh 2

Cuốn sách ảnh hưởng đến các tác phẩm của Basquiat là “Giải phẫu học của Gray” mà ông nhận được từ mẹ khi mới lên bảy tuổi. (Ảnh: Muna Tseng)

Sinh thời, Basquiat theo đuổi trường phái tân biểu hiện và trường phái nguyên sơ. Sự nghiệp của Jean-Michel Basquiat chỉ kéo dài tám năm,và dừng lại khi Basquiat qua đời vì sốc thuốc vào năm 1988. Các tác phẩm của ông vẫn tiếp tục được ngưỡng mộ và săn đón toàn cầu.

Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.