Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)

Số tiền mang lại từ tác phẩm "In this case" chiếm gần một nửa trong tổng số 210,5 triệu USD mà Nhà Christie’s thu về trong đêm đấu giá. Ban đầu, Nhà Christie's chỉ ước tính đêm đấu giá sẽ mang lại 145 triệu USD, và không nghi ngờ gì, "In this case" chính là 'ngôi sao của đêm hội'.

Trước đó, giới chuyên gia dự đoán "In this Case" có thể bán với giá 50 triệu USD. Năm 2002, bức họa này đã từng được bán với giá chỉ 999.5 USD tại Nhà Sotheby's, thấp hơn rất nhiều so với mức giá ngày hôm qua.

Bức "In this case" dài hơn sáu mét của Basquiat mô tả một cái đầu sọ lớn đặt trên nền màu đỏ ruby, với một con mắt rực sáng, hàm răng màu xanh lá cây nhô ra.

Ít nhất sáu người từ New York và Hồng Kông đã bám đuổi nhau trong phiên đấu giá tác phẩm, bắt đầu với giá thầu mở đầu là 40 triệu USD.

Người bán là doanh nhân người Ý Giancarlo Giammetti, đồng sáng lập của hãng thời trang Valentino. Bức tranh từng được treo trong căn hộ ở Manhattan của Giammetti, và căn hộ đã một lần xuất hiện trên tạp chí Architectural Digest năm 2013. Giammetti đã mua bức tranh vào năm 2007. Đây là bức tranh cuối cùng trong số ba bức tranh đầu lâu lớn mà Basquiat thực hiện trong nhiều năm liên tiếp. Nhà Christie’s từ chối bình luận thêm về danh tính của người bán.

Những bức tranh có hình đầu lâu của Basquiat thường được săn nhiều. Hình ảnh này như một biểu tượng của cái chết, cũng là chân dung tự họa, và thể hiện lại nguồn gốc của Basquiat với tư cách là một nghệ sĩ đường phố.

Hồi tháng 5/2017, tại phiên đấu giá của Nhà Sotheby's, một tác phẩm khác của Basquiat là bức vẽ sọ người "Untitled" (1982) đã được với giá cao kỷ lục 110,5 triệu USD, gần gấp đôi mức chào sàn 60 triệu USD. Nhà sưu tập Nhật Bản Yusaku Maezawa hiện là chủ sở hữu bức tranh có giá kỷ lục đó.

Trong nhiều năm trở lại đây, các tác phẩm hội họa của các nghệ sĩ Mỹ gốc Phi đã phá vỡ ranh giới phân biệt chủng tộc và ngày càng nhận được sự quan tâm của giới sưu tầm.

Cũng trong ngày 11/5, Nhà Christie's đã giới thiệu các tác phẩm của một số nghệ sĩ da màu khác. Bức tranh của nữ họa sĩ Nina Chanel Abney đã được bán với giá gần 1 triệu USD. Một tác phẩm của nghệ sĩ đương đại Rashid Johnson cũng được mua lại với giá 1,95 triệu USD.

Theo Art Net
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".