Cả nước có hơn 1,8 triệu trẻ từ 5 đến 12 tuổi đã tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 7/5, cả nước có hơn 1,8 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Trước đó, ngày 6/5, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã có quyết định tiếp tục phân bổ hơn 2,3 triệu liều vaccine Moderna cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để tiêm cho trẻ trong độ tuổi này.
Hơn 1,8 triệu trẻ từ 5 đến 12 tuổi đã tiêm vaccine Moderna phòng COVID-19. (Ảnh minh hoạ)
Hơn 1,8 triệu trẻ từ 5 đến 12 tuổi đã tiêm vaccine Moderna phòng COVID-19. (Ảnh minh hoạ)

Đây là đợt phân bổ vaccine phòng COVID-19 lần thứ 144 kể từ tháng 3/2021. Toàn bộ vaccine được phân bổ đợt này là 2.304.000 liều vaccine Moderna (tính theo liều 0,25 ml) cho các tỉnh, thành phố để thực hiện tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Số vaccine này do Chính phủ Australia viện trợ.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tiếp nhận vaccine tại sân bay và đưa vaccine về bảo quản tại kho của khu vực. Riêng khu vực miền Nam bảo quản tại kho vaccine của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại TPHCM.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đề nghị các đơn vị tiếp nhận vaccine và tổ chức tiêm ngay số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ, báo cáo kết quả về Bộ Y tế, các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur và trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành theo phân vùng quản lý.

Vaccine Moderna được phân bổ trong đợt này có hạn sử dụng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17/7/2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25°C đến -15°C tại kho vaccine quốc gia, được sử dụng ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25 ml mỗi trẻ.

Đây là lần phân bổ thứ 3 vaccine Moderna trên cả nước để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đến nay, hơn 4,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna tiêm cho trẻ trong độ tuổi này đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ cho các tỉnh, thành.

Tại Hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06, tổ chức ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong hơn một năm qua, chúng ta đã tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 có thể nói là rất thành công. Tuy nhiên, gần đây tốc độ tiêm chủng đang chậm lại, trong đó, mũi tiêm thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đang quá chậm. Các mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng đang bị chậm.

Để hoàn thành tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II này, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine theo kết luận của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, tại phiên họp thứ 14 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh, tốc độ tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 cho người lớn còn chậm; việc cung ứng, triển khai tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi chưa đạt mục tiêu đề ra tại phiên họp 13 của Ban Chỉ đạo.

Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh vaccine vẫn là vũ khí chiến lược, là "lá chắn" quan trọng nhất trong phòng, chống dịch. Thủ tướng yêu cầu ngành y tế và các địa phương đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vaccine cho các đối tượng chỉ định; hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho trẻ em từ 12-17 tuổi trong tháng 4; đẩy nhanh việc cung ứng vaccine, quyết tâm cao nhất để hoàn thành việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi trong quý II năm nay.

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.