Các ca nhiễm biến thể Omicron đến nay hầu hết là thể nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết các ca nhiễm biến thể Omicron đến nay dường như hầu hết là thể nhẹ, song vẫn thận trọng rằng cần điều tra thêm liệu biến thể này có thể khiến bệnh nặng lên hay không.
Các ca nhiễm biến thể Omicron đến nay hầu hết là thể nhẹ

Người phụ trách chiến lược vaccine và các mối đe dọa y sinh học của EMA, ông Marco Cavaleri cho biết: "Các ca dường như ở thể nhẹ, song chúng ta cần thu thập thêm bằng chứng để xác định liệu số ca nặng khi nhiễm biến thể Omicron có khác với số ca nặng khi nhiễm các biến thể khác hay không".

Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đang lây lan mạnh ở châu Phi, song có nhiều dấu hiệu hy vọng khi các dữ liệu sơ bộ cho thấy số ca nhập viện ở Nam Phi khá thấp.

10 quốc gia châu Phi, trong đó có Nam Phi, hiện chiếm 46% trong tổng số gần 1.000 ca nhiễm biến thể Omicron tại 57 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. WHO cho biết các dữ liệu từ Nam Phi cho thấy biến thể Omicron có thể gây bệnh nhẹ hơn.

Số ca phải điều trị tích cực ở Nam Phi từ 14/11 - 4/12 chiếm 6,3%, tức là thấp hơn rất nhiều so với khi đỉnh dịch do biến thể Delta gây ra hồi tháng 7.

Đại diện khu vực của WHO tại châu Phi, ông Matshidiso Moeti nhận định: "Khi Omicron đã lây lan tại gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, các lệnh cấm đi lại chủ yếu nhằm vào các nước châu Phi là không thể lý giải".

Ông kêu gọi các biện pháp y tế cộng đồng dựa trên khoa học để ngăn chặn đà lây lan của dịch, đồng thời nhấn mạnh cấm đi lại, nhất là vào mùa du lịch cao điểm cuối năm, sẽ hủy hoại các nền kinh tế châu Phi, và có thể hủy hoại cả sức khỏe của người châu Phi.

Nhằm tăng cường ứng phó với Omicron và sự gia tăng số ca nhiễm, WHO ủng hộ các nước cải thiện khả năng theo dõi bộ gene để truy vết virus và phát hiện những biến thể tiềm ẩn đáng lo ngại khác.

Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.