Các đội bóng châu Âu lỗ 8,7 tỷ euro do dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một báo cáo của UEFA hôm thứ Năm cho biết các câu lạc bộ bóng đá châu Âu được dự báo sẽ lỗ 8,7 tỷ euro (10,6 tỷ USD) doanh thu do ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch COVID-19.
Các đội bóng châu Âu lỗ 8,7 tỷ euro do dịch bệnh

Báo cáo về tình hình tài chính của các câu lạc bộ châu Âu hàng năm cho biết khoản doanh thu bị mất trong các năm tài chính 2019/2020 và 2020/2021 của các đội bóng lớn là 7,2 tỷ euro trong khi các đội nhỏ cũng thiệt hại 1,5 tỷ euro.

"Trong báo cáo năm ngoái, tôi đã nói rằng bóng đá châu Âu mạnh mẽ, đoàn kết, kiên cường và sẵn sàng cho những thử thách mới", chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết. "Nhưng không ai có thể đoán được rằng chúng tôi sẽ phải đối mặt với thách thức lớn nhất đối với bóng đá, thể thao và xã hội trong thời hiện đại".

Các giải đấu quốc gia và các giải đấu cấp câu lạc bộ của UEFA, Champions League và Europa League, phần lớn đã phải tổ chức mà không có khán giả đến sân kể từ đầu năm 2020 cho tới nay.

"Mọi cấp độ và mọi ngóc ngách của bóng đá chuyên nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề", báo cáo từ UEFA chỉ ra. "Các câu lạc bộ vốn phụ thuộc vào lượng khán giả tới sân là nhóm chịu thiệt hại lớn nhất".

Do ngân sách bị cắt giảm, chi tiêu chuyển nhượng của các câu lạc bộ châu Âu trong mùa hè năm ngoái đã giảm mạnh 39%.

Cũng trong báo cáo, dữ liệu phân tích hàng chục nghìn trận đấu cho thấy tỷ lệ thắng trên sân nhà của các đội bóng đã giảm đáng kể, từ 45% trước COVID-19 xuống 42% sau COVID-19, cũng như số thẻ phạt với các đội khách cũng giảm đáng kể.

Nguồn thu giảm đã buộc UEFA phải tạm thời nới lỏng các quy tắc của luật công bằng tài chính (FFP), vốn để đảm bảo các câu lạc bộ không chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được. Tuy nhiên, ông Ceferin thừa nhận rằng UEFA sẽ sớm cải thiện lại các quy định của FFP

"Báo cáo này cho thấy rõ ràng rằng chúng tôi hiện đang hoạt động trong một thực tế tài chính mới và rõ ràng là các quy định về FFP hiện tại sẽ cần được điều chỉnh và cập nhật", ông Ceferin nói.

"Sự bền vững về tài chính sẽ vẫn là mục tiêu của chúng tôi, UEFA và bóng đá châu Âu sẽ hoạt động như một nhóm để cung cấp cho bóng đá những quy tắc mới cho một tương lai mới tươi sáng", người đứng đầu UEFA khẳng định.

Theo AFP
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).