Các nước giàu cam kết chấm dứt tình trạng bất bình đẳng vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nước giàu và các hãng dược phẩm đã tuyên bố cam kết thu hẹp khoảng cách trong cuộc chiến chống lại COVID-19 bằng cách cung cấp lượng vaccine dư thừa cho các nước đang phát triển.
Các nước giàu cam kết chấm dứt tình trạng bất bình đẳng vaccine

Các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt đang giúp cải thiện tình hình dịch bệnh tại các nước phát triển, nhiều quốc gia phương Tây thậm chí còn tính đến việc tiêm vaccine cho trẻ em và thiếu niên, trong khi các quốc gia đang phát triển đang phải vật lộn với các làn sóng lây nhiễm do thiếu vaccine.

Cho đến nay, khoảng 1,53 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng chỉ khoảng 1% trong số đó đến được tay các nước châu Phi, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 đặc biệt về đại dịch, do Ý và Ủy ban điều hành Liên minh châu Âu chủ trì, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết thực trạng trên là đáng xấu hổ.

"Chúng ta đang trong một cuộc chiến toàn cầu chống lại một đại dịch. Khi tham gia vào một cuộc chiến và tất cả các nước là đồng minh, chúng ta phải sử dụng tất cả các loại vũ khí mình có thay vì đặt lợi nhuận lên trước sinh mạng", ông Ramaphosa nói.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreysus cho biết: “Sự phát triển nhanh chóng của vaccine COVID-19 là một thắng lợi của khoa học, nhưng sự phân phối không công bằng là một thất bại cho nhân loại".

Tuyên bố kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã kêu gọi các hãng dược phẩm chuyển giao công nghệ để thúc đẩy sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Nhưng vẫn không có sự nhất trí nào giữa các chính phủ để các công ty dược từ bỏ các bằng sáng chế vaccine.

Tuy nhiên, Pfizer và BioNTech cam kết cung cấp 1 tỷ liều vaccine giảm giá trong năm nay cho các quốc gia nghèo.

Trong khi đóm Johnson & Johnson đã hứa cung cấp 200 triệu liều vaccine cho cơ chế COVAX của WHO. Liên minh châu Âu cũng hứa viện trợ 1,2 tỷ USD để xây dựng các trung tâm sản xuất vaccine ở châu Phi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết viện trợ 3 tỷ USD trong 3 năm tới để giúp các nước đang phát triển phục hồi và đề xuất thành lập một diễn đàn quốc tế để thúc đẩy phân phối vaccine công bằng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết các thỏa thuận toàn cầu hiện có đã cho phép các quốc gia buộc các công ty chia sẻ giấy phép của họ trong trường hợp khẩn cấp.

Bà nói thêm rằng EU sẽ đưa ra đề xuất để tạo điều kiện sử dụng các điều khoản đó và nói thêm rằng châu Âu sẽ tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine cho các quốc gia nghèo vào cuối năm nay, trong đó có 30 triệu liều từ Pháp và Đức.

Trong số một loạt các đề xuất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đề xuất một kế hoạch trị giá 50 tỷ USD để chấm dứt đại dịch bằng cách tiêm chủng cho ít nhất 40% tất cả mọi người vào cuối năm 2021 và ít nhất 60% vào nửa đầu năm 2022.

Tỷ phú Bill Gates cho biết hơn 80% trong số 1 tỷ liều vaccine đầu tiên đã được tiêm ở các nước giàu có, so với 0,2% ở các quốc gia có thu nhập thấp.

"Nếu chúng ta không thu hẹp khoảng cách mênh mông này, nhiều người sẽ chết một cách vô cớ. Có hai hành động tức thì mà các nước có thể thực hiện: chia sẻ tiền và vaccine", Bill Gates khẳng định.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Thêm 2 ca tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) -  2 ca tử vong mới nhất do COVID-19, đều là nữ, có bệnh nền, một người trú tại Hà Nội và một người trú tại Bắc Ninh, theo Bộ Y tế.