Các nước giàu cam kết chấm dứt tình trạng bất bình đẳng vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nước giàu và các hãng dược phẩm đã tuyên bố cam kết thu hẹp khoảng cách trong cuộc chiến chống lại COVID-19 bằng cách cung cấp lượng vaccine dư thừa cho các nước đang phát triển.
Các nước giàu cam kết chấm dứt tình trạng bất bình đẳng vaccine

Các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt đang giúp cải thiện tình hình dịch bệnh tại các nước phát triển, nhiều quốc gia phương Tây thậm chí còn tính đến việc tiêm vaccine cho trẻ em và thiếu niên, trong khi các quốc gia đang phát triển đang phải vật lộn với các làn sóng lây nhiễm do thiếu vaccine.

Cho đến nay, khoảng 1,53 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng chỉ khoảng 1% trong số đó đến được tay các nước châu Phi, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 đặc biệt về đại dịch, do Ý và Ủy ban điều hành Liên minh châu Âu chủ trì, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết thực trạng trên là đáng xấu hổ.

"Chúng ta đang trong một cuộc chiến toàn cầu chống lại một đại dịch. Khi tham gia vào một cuộc chiến và tất cả các nước là đồng minh, chúng ta phải sử dụng tất cả các loại vũ khí mình có thay vì đặt lợi nhuận lên trước sinh mạng", ông Ramaphosa nói.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreysus cho biết: “Sự phát triển nhanh chóng của vaccine COVID-19 là một thắng lợi của khoa học, nhưng sự phân phối không công bằng là một thất bại cho nhân loại".

Tuyên bố kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã kêu gọi các hãng dược phẩm chuyển giao công nghệ để thúc đẩy sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Nhưng vẫn không có sự nhất trí nào giữa các chính phủ để các công ty dược từ bỏ các bằng sáng chế vaccine.

Tuy nhiên, Pfizer và BioNTech cam kết cung cấp 1 tỷ liều vaccine giảm giá trong năm nay cho các quốc gia nghèo.

Trong khi đóm Johnson & Johnson đã hứa cung cấp 200 triệu liều vaccine cho cơ chế COVAX của WHO. Liên minh châu Âu cũng hứa viện trợ 1,2 tỷ USD để xây dựng các trung tâm sản xuất vaccine ở châu Phi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết viện trợ 3 tỷ USD trong 3 năm tới để giúp các nước đang phát triển phục hồi và đề xuất thành lập một diễn đàn quốc tế để thúc đẩy phân phối vaccine công bằng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết các thỏa thuận toàn cầu hiện có đã cho phép các quốc gia buộc các công ty chia sẻ giấy phép của họ trong trường hợp khẩn cấp.

Bà nói thêm rằng EU sẽ đưa ra đề xuất để tạo điều kiện sử dụng các điều khoản đó và nói thêm rằng châu Âu sẽ tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine cho các quốc gia nghèo vào cuối năm nay, trong đó có 30 triệu liều từ Pháp và Đức.

Trong số một loạt các đề xuất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đề xuất một kế hoạch trị giá 50 tỷ USD để chấm dứt đại dịch bằng cách tiêm chủng cho ít nhất 40% tất cả mọi người vào cuối năm 2021 và ít nhất 60% vào nửa đầu năm 2022.

Tỷ phú Bill Gates cho biết hơn 80% trong số 1 tỷ liều vaccine đầu tiên đã được tiêm ở các nước giàu có, so với 0,2% ở các quốc gia có thu nhập thấp.

"Nếu chúng ta không thu hẹp khoảng cách mênh mông này, nhiều người sẽ chết một cách vô cớ. Có hai hành động tức thì mà các nước có thể thực hiện: chia sẻ tiền và vaccine", Bill Gates khẳng định.

Theo Reuters
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.