Cẩm nang Michelin công bố xếp hạng nhà hàng Pháp thời COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Đã có không ít tranh luận về việc Michelin Guide vẫn tiếp tục đưa ra các đánh giá ẩm thực của mình trong bối cảnh COVID-19 đang "giết chết" các khách sạn, nhà hàng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: parisinsidersguide.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: parisinsidersguide.com)

Ngày 17/1, Cẩm nang Michelin (Michelin Guide) - vốn được coi là giải Oscar trong làng ẩm thực - đã công bố về những xếp hạng nhà hàng đầu bảng ở Pháp.

Động thái vốn được chờ đợi hằng năm này thực tế lại diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi không ít nhà hàng phải đóng cửa do các biện pháp phong tỏa vì đại dịch COVID-19.

Những bếp trưởng đang được gắn 3 sao danh giá có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi Michelin Guide cho biết sẽ không ai bị xóa sao trong khi có thêm 57 ngôi sao mới được trao.

Giám đốc toàn cầu của Michelin Guide, Gwendal Poullennec đã lên tiếng bảo vệ động thái vẫn có nhiều ngôi sao mới được gắn bất chấp hệ thống nhà hàng ở Pháp vẫn trong tình trạng "ngắc ngoải" bởi phong tỏa được áp đặt hồi mùa Xuân năm ngoái và lặp lại một lần nữa từ tháng 10/2020.

Ông Poullennec nhận định: "Tất cả các nhà hàng giữ được sao năm nay cũng như giành sao mới đều hoàn toàn xứng đáng."

Ông cho biết các "thanh tra ẩm thực" của Michelin đã phải nỗ lực gấp đôi, thậm chí bỏ cả kỳ nghỉ Hè để tranh thủ nếm thử càng nhiều càng tốt khi các nhà hàng được phép mở lại giữa các lần phong tỏa tại Pháp.

Đã có không ít tranh luận về việc Michelin Guide vẫn tiếp tục đưa ra các đánh giá ẩm thực của mình trong bối cảnh COVID-19 đang "giết chết" các khách sạn, nhà hàng.

Khách hàng không có cơ hội đến tận nơi thưởng thức những món ngon trong khi các bếp trưởng phải loay hoay thay đổi thực đơn thích nghi với ẩm thực thời đại dịch là giao hàng, mua mang về.

Ông Poullennec nhấn mạnh: "Bình xét các nhà hàng là một quyết định quan trọng nhằm ủng hộ ngành này, bất chấp tình thế hiện nay và thậm chí có lẽ chính vì tình thế hiện nay."

Nhiều bình xét ẩm thực khác không lựa chọn như Michelin Guide. Đối thủ của "Cẩm nang Đỏ" là Best 50 (trụ sở tại Anh) đã hủy bỏ việc xếp hạng của mình trong năm 2020 trong khi La Liste (Pháp) tháng này cho biết thay vì xếp hạng, họ sẽ tôn vinh các đầu bếp sáng tạo đã kiên trì với nghề trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Michelin Guide đã quyết định hủy bỏ buổi lễ công bố giải thưởng ban đầu định tổ chức ở Cognac, Tây Nam nước Pháp trong lần đầu tiên mà sự kiện này không diễn ra ở Paris. Thay vào đó, những nhà hàng chiến thắng trong giải năm 2021 này sẽ được xướng tên trong một buổi phát hình trên YouTube từ Tháp Eiffel.

Michelin Guide ra đời hơn 1 thế kỷ qua, được xuất bản hằng năm và là cuốn cẩm nang tham khảo về nhà hàng, khách sạn lâu đời nhất ở châu Âu. Các nhà phê bình Michelin (thường được gọi là thanh tra) sẽ ẩn danh đến các nhà hàng để trải nghiệm và đưa ra đánh giá.

Trong hệ thống bình xét của Michelin, 3 sao là cao nhất. Tuy nhiên vài năm gần đây, có một số lựa chọn của Michelin gây bất ngờ trong giới ẩm thực.

Năm ngoái, các chuyên gia ẩm thực đã sốc khi Michelin hạ cấp Auberge du Pont de Collonges, nhà hàng 3 sao lâu đời nhất thế giới, sau cái chết của bếp trưởng huyền thoại Paul Bocuse.

Hồi tháng 1/2019, Marc Veyrat trở thành bếp trưởng đầu tiên kiện Michelin Guide sau khi nhà hàng La Maison des Bois của ông từ 3 sao bị hạ xuống 2 sao chỉ vẻn vẹn sau 1 năm được thăng cấp.

Sau khi thua kiện, Veyrat đã bực bội tuyên bố không muốn thấy một "thanh tra" Michelin nào trong bất cứ nhà hàng nào của ông nữa.

Theo Vietnamplus
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.