Cân nhắc kỹ lưỡng việc tiêm mũi vaccine thứ 3

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các cơ quan y tế Mỹ, các nước cần xem xét một cách cẩn trọng và thấu đáo biện pháp tiêm mũi vắc xin phòng COVID-19 liều thứ ba.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Chỉ trong tuần qua, hàng loạt quốc gia đã công bố kế hoạch tiêm mũi vắc xin tăng cường cho những người đã hoàn tất chương trình tiêm chủng. Cụ thể, ngày 3/8, Đức thông báo tiêm mũi tăng cường cho những đối tượng dễ bị tổn thương vào tháng 9 tới, trong khi Anh sẽ bổ sung mũi vắc xin thứ ba cho 32 triệu dân kể từ ngày 6/9 và phấn đấu hoàn tất kế hoạch vào đầu tháng 12.

Tại Trung Đông, Israel đi đầu trong việc triển khai tiêm mũi vắc xin thứ ba, ưu tiên người trên 60 tuổi. Bước đi này nhanh chóng được Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) học tập.

Sự quan tâm đối với mũi tiêm vắc xin tăng cường dấy lên khi Hãng dược Pfizer công bố nghiên cứu cho thấy, mặc dù vắc xin của hãng này có tác dụng trong việc ngăn chặn vi rút SARS-CoV-2, bao gồm cả biến chủng Delta nhưng hiệu quả giảm từ 96% sau 7 ngày xuống chỉ còn 84% sau 4 tháng kể từ thời điểm tiêm. Thực tế này dẫn tới yêu cầu về mũi tiêm tăng cường trong 6-12 tháng sau mũi tiêm thứ hai. Pfizer khẳng định, một mũi tiêm nhắc lại giúp tăng lượng kháng thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với chỉ tiêm 2 liều.

Tuy nhiên, luận chứng của Pfizer chưa thuyết phục được nhiều nước, ngay cả tại Mỹ. Các cơ quan y tế Mỹ khẳng định cần xem xét thêm các số liệu trước khi tính toán mức độ cần thiết của việc tiêm tăng cường.

Bất chấp hiệu quả của mũi tiêm thứ ba còn gây tranh cãi, sự lo lắng về các làn sóng lây nhiễm mới vẫn khiến hàng loạt quốc gia ráo riết lên kế hoạch thực hiện việc tiêm tăng cường. Anh xem mũi tiêm bổ sung như một biện pháp ngăn chặn sớm nguy cơ từ các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2. Thụy Sĩ xúc tiến đặt hàng lượng lớn vắc xin dự trữ phục vụ tiêm tăng cường. Tương tự, Nga cũng sẽ tiêm thêm liều vắc xin như một biện pháp hữu hiệu giúp ứng phó làn sóng lây nhiễm mới đang diễn ra.

Trong bối cảnh mỗi quốc gia đều có những lý do riêng, trào lưu tiêm chủng tăng cường mũi thứ ba sẽ diễn ra sớm hơn nhiều so với dự đoán. Tuy nhiên, điều này cũng vấp phải phản ứng dữ dội từ nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vắc xin. Giới chuyên môn lo ngại, nỗi sợ hãi vô hình sẽ dẫn tới việc các nước đưa ra những quyết định vội vàng, khiến tình trạng bất bình đẳng trong phân phối vắc xin càng trở nên trầm trọng.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).