Canada lo ngại nguy cơ biến thể Omicron lây lan trên diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
Trong một phát biểu ngày 10/12, Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos cho rằng những người có kế hoạch đi du lịch nước ngoài cần phải hiểu rõ tình hình dịch bệnh ở nước ngoài và việc họ quay trở về có thể phức tạp hơn trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan.
Canada lo ngại nguy cơ biến thể Omicron lây lan trên diện rộng

Bộ trưởng Jean-Yves Duclos nói rõ biến thể Omicron là sự cảnh tỉnh "tàn nhẫn" rằng tình hình dịch bệnh trên thế giới có thể thay đổi nhanh chóng và người dân cần phải chuẩn bị cho tình huống này. Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng ở châu Âu, Cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC) đã công bố mô hình dịch bệnh mới, theo đó nếu tỷ lệ lây nhiễm tăng 15%, Canada có thể phải chứng kiến các kỷ lục mới về số ca nhiễm

PAHC cho rằng nếu biến thể Delta trội nhất trong số các ca nhiễm và với tốc độ lây truyền hiện nay, Canada có thể có hơn 7.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tháng 1/2022. Nếu tốc độ lây nhiễm tăng 15%, dự báo Canada sẽ có hơn 15.000 ca nhiễm mới mỗi ngày vào giữa tháng 1 tới. Và nếu biến thể Omicron "thống trị", số ca nhiễm mới có thể vọt lên 26.600/ngày vào cùng thời điểm.

Bà Theresa Tam, người đứng đầu PHAC, kêu gọi những người trong diện tiêm chủng đi tiêm vaccine và khuyến khích tiêm mũi tăng cường. Bà cũng kêu gọi người dân tuân thủ các nguyên tắc về y tế công cộng như đeo khẩu trang, cải thiện hệ thống thông gió và chỉ tổ chức các cuộc tụ tập trong kỳ nghỉ ở quy mô nhỏ.

Hiện tại, có những dấu hiệu cho thấy Omicron đã lan rộng ở Canada. PHAC cho biết cho đến nay tất cả các trường hợp được báo cáo nhiễm Omicron trong nước đều không có triệu chứng hoặc nhẹ. Tính đến ngày, 9/12, Canada đã ghi nhận 87 ca nhiễm biến thể Omicron

Bộ trưởng Y tế Jean-Yves Duclos cho biết chính phủ liên bang đang tập trung vào các biện pháp đi lại để ngăn chặn các ca nhiễm biến thể Omicron. Sau khi khởi đầu chậm chạp, chính phủ hiện đang thực hiện 17.000 xét nghiệm mỗi ngày tại các sân bay của Canada.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.