Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài dự kiến hoàn thành năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phương án xây dựng tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài của UBND tỉnh Tây Ninh, công trình dự kiến khởi công năm 2023 và đưa vào khai thác năm 2025.
Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có tổng mức đầu tư hơn 13.600 tỷ đồng, dự kiến đưa vào khai thác năm 2025. (Ảnh: Zing)
Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có tổng mức đầu tư hơn 13.600 tỷ đồng, dự kiến đưa vào khai thác năm 2025. (Ảnh: Zing)

Trong năm nay, TP.HCM và tỉnh Tây Ninh sẽ gấp rút hoàn thành các thủ tục, hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, lập khả thi dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Năm 2022, địa phương sẽ hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự án dự kiến khởi công năm 2023 và đưa vào khai thác năm 2025.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 13.600 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là hơn 5.000 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án và khai thác hơn 650 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng hơn 5.000 tỷ đồng. Hơn 2.000 tỷ đồng còn lại là chi phí dự phòng và lãi vay.

Tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có chiều dài 50 km, trong đó có 23,7 km qua địa phận TP.HCM. Toàn tuyến được phân ra thành 4 làn xe, tốc độ cho phép 80 km/h.

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài dự kiến hoàn thành năm 2025 ảnh 1
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài sẽ giảm tải cho quốc lộ 22 bị quá tải nhiều năm nay. (Ảnh: ĐÀO TRANG)

Nói về vai trò kinh tế của tuyến cao tốc TPHCM - Mộc Bài, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, cao tốc TPHCM - Mộc Bài là tuyến đường kinh tế đối ngoại quốc gia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Hơn thế, từ cửa khẩu Mộc Bài, tuyến đường này sẽ kết nối với các nước ASEAN gồm Thái Lan, Malaysia, Singapore… Chính vì vậy, đầu tư tuyến cao tốc này là yêu cầu bức thiết, bởi không chỉ kết nối kinh tế liên vùng mà còn kết nối đa quốc gia.

Ngoài ra, tuyến cao tốc này sẽ giúp chia sẻ lượng phương tiện đang làm quá tải quốc lộ 22.

Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.