Cắt bỏ quả thận nặng hơn 4 kg được ghi vào sách Guinness

(Ngày Nay) - Các bác sĩ Dubai đã phẫu thuật thành công cắt bỏ hai quả thận có kích thước mỗi bên hơn 4 kg cho bệnh nhân 56 tuổi. Sách Guinness đã xác lập đây là quả thận lớn nhất thế giới.
Hai quả thận của ông Ahmed Saeed Mohammed Omar, có kích thước rất lớn. Bên to nhất là 34x17 cm, trọng lượng 4,25 kg. Ảnh: Guinness World Records.
Hai quả thận của ông Ahmed Saeed Mohammed Omar, có kích thước rất lớn. Bên to nhất là 34x17 cm, trọng lượng 4,25 kg. Ảnh: Guinness World Records.

Bệnh nhân Ahmed Saeed Mohammed Omar, 56 tuổi, ở Emirati (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) có tiền sử cao huyết áp, bị bệnh thận đa nang khiến kích thước cơ quan này phát triển bất thường.

Năm 2014, thận của ông Mohammed Omar hoạt động kém và đã được thẩm tách máu. Tuy nhiên, kích thước ngày càng lớn của bộ phận này chèn lên các cơ quan khác khiến bụng ông phình to, gây khó thở. Ông đến Bệnh viện Dubai và thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ cả hai quả thận vào tháng 10/2016.

Hai quả thận của ông có kích thước 34x17 cm, mỗi bên nặng khoảng 4,2 kg. Ở người bình thường, cơ quan này chỉ nặng 150 g, kích thước 12x6cm.

Sau đó, tiến sĩ Fariborz Bagheri, Bệnh viện Dubai, người đã thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ thận đã nộp đơn lên Tổ chức Guinness World để được xác lập kỷ lục mới. Sau vài tháng thẩm định, những quả thận của ông Saeed vừa chính thức được xác lập là thận lớn nhất thế giới. Kỷ lục cũ thuộc về một bệnh nhân ở Bệnh viện Urology, Dhule, Ấn Độ, cắt bỏ quả thận nặng 2,14 kg vào năm 2011.

Humaid Al Qutami, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc của Cơ quan Quản lý Y tế Dubai (DHA), cho biết việc này phản ánh khả năng của Bệnh viện Dubai khi tiến hành các phẫu thuật phức tạp. Trước đây, cơ sở y tế này cũng đã thành công trong việc tiến hành cuộc phẫu thuật đầu tiên loại bỏ khối u trong nước bằng cách sử dụng công nghệ 3D printing.

Tiến sĩ Fariborz nói rằng phía bệnh viện đã đề nghị cắt bỏ thận của bệnh nhân từ vài năm trước, tuy nhiên do những biến chứng tiềm ẩn, việc này đã bị trì hoãn đến khi tình trạng sức khoẻ của ông Saeed xấu đi.

Dù loại bỏ thận được xem là thủ thuật không quá phức tạp nhưng trường hợp kích thước lớn thì rất khó khăn và cần thận trọng. Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công sau 5 tiếng. Hiện, ông Saeed đang chạy thận nhân tạo và chờ ghép thận mới.

Theo Zing
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.