CEO Twitter từ chức: Kết thúc một kỷ nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Jack Dorsey - đồng sáng lập mạng xã hội Twitter, đã từ chức Giám đốc điều hành (CEO) hôm thứ Hai.
CEO Twitter từ chức: Kết thúc một kỷ nguyên

Vị tỷ phú công nghệ, ghi dấu bằng hình ảnh chòm râu dày và chiếc khuyên mũi, đã trở thành một nhân vật có ảnh hưởng sâu sắc tại Thung lũng Sillicon với tư cách là CEO của hai công ty công nghệ lớn: Twitter và công ty thanh toán Square.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố St Louis, bang Missouri, người đàn ông 45 tuổi này đã tự học cách viết mã máy tính ngay từ khi còn là một thiếu niên.

Giống như nhiều nhân vật nổi tiếng ở Thung lũng Silicon, từ Mark Zuckerberg, Steve Jobs đến Bill Gates hay Michael Dell, ông Jack Dorsey đã bỏ ngang con đường học thuật, dù từng theo học hai trường đại học.

Ông Dorsey được cho là người nảy ra ý tưởng gốc cho Twitter, khi đồng sáng lập Evan Williams đã cho các nhân viên tại công ty khởi nghiệp blog Odeo hai tuần để làm việc với các dự án mới như một cách để phá vỡ thói quen hàng ngày.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Twitter được nhiều người coi là phương tiện được sử dụng để phát tán những quan điểm chính trị gây chia rẽ xã hội nước Mỹ.

Đặc biệt, ông Dorsey đã đưa ra quyết định gây tranh cãi khi cấm vĩnh viễn Tổng thống Trump trên mạng xã hội Twitter, nơi vị lãnh đạo này có 88,7 triệu người theo dõi.

Đầu tuần này, Jack Dorsey đã đăng tải lá thư từ chức của mình lên Twitter, với thông điệp mỉa mai "không chắc nhiều người biết, nhưng tôi đã từ chức tại Twitter."

"Không có nhiều công ty đạt đến cấp độ này. Và không có nhiều nhà sáng lập chọn công ty của họ vì cái tôi của chính họ", ông viết trong một email cho nhân viên Twitter. "Tái bút, tôi đang tweet lại email này. Một điều ước của tôi là Twitter trở thành công ty minh bạch nhất trên thế giới."

Sự ra đi của Dorsey đánh dấu một chương mới cho mạng xã hội Twitter. Chính ông đã đăng tải tweet đầu tiên trên thế giới vào ngày 21/3 năm 2006 bằng tài khoản @jack, hiện có hơn 5,5 triệu người theo dõi.

Ông điều hành Twitter lần đầu vào năm 2007-2008 và giữ chức vụ CEO sau khi người tiền nhiệm Dick Costolo từ chức vào tháng 6 năm 2015.

Dorsey cho biết ngoài công việc, ông còn có các sở thích như may vá hoặc tập yoga.

Trong vòng vài ngày kể từ khi Dorsey cấm Trump tham gia Twitter, nhiều mạng xã hội như Facebook và YouTube cũng đã ra quyết định tương tự.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống cáo buộc Dorsey và những "gã khổng lồ" truyền thông xã hội đang cố gắng hạn chế tự do ngôn luận, và nhiều người thuộc phe cực hữu đã tuyên bố bỏ Twitter hoặc Facebook để tham gia những mạng xã hội khác như Gab và Parler.

Các nhà phê bình khác cho rằng các nền tảng công nghệ lớn như Twitter đã nhắm mắt làm ngơ trước những thông tin sai lệch được phát đi trên các nền tảng của họ và kêu gọi Quốc hội Mỹ siết chặt kiểm soát các hãng công nghệ lớn.

Việc lãnh đạo hai công ty công nghệ lớn là Twitter và Square đã làm dấy lên nghi ngờ rằng Jack Dorsey đã ôm đồm quá nhiều việc, tới mức vào năm ngoái quỹ đầu cơ Elliott Management đã cố gắng "phế truất'' vị tỷ phú công nghệ khỏi vị trí người đứng đầu Twitter.

"Tôi thực sự buồn ... nhưng thực sự hạnh phúc," Dorsey nói trong thông điệp cuối cùng của mình.