'Cha đẻ' Internet: 'Vẫn còn 2,2 tỷ thanh niên chưa được kết nối'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bức thư để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 32 của Internet, người sáng lập Tim Berners-Lee nói rằng việc giúp 2,2 tỷ thanh niên có cơ hội kết nối với mạng Internet nên được coi là ưu tiên hàng đầu.
'Cha đẻ' Internet: 'Vẫn còn 2,2 tỷ thanh niên chưa được kết nối'

Cha đẻ của trình duyệt World Wide Web - Tim Berners-Lee, cho biết quá nhiều người trẻ trên khắp thế giới đang không thể tiếp cận với mạng Internet và việc giúp họ kết nối với thế giới mạng sau đại dịch COVID-19 phải là ưu tiên khẩn cấp.

Cụ thể, người sáng lập World Wide Web cho biết hiện vẫn còn 1/3 dân số thế giới ở độ tuổi 15-24 tuổi chưa được tiếp cận mạng Internet.

“Ảnh hưởng của những người trẻ tuổi được cảm nhận rõ ràng trên các cộng đồng và mạng trực tuyến của họ. Nhưng ngày nay, chúng ta chỉ thấy một phần nhỏ những khả năng đó. Bởi vì trong khi chúng ta nói về một thế hệ 'người bản xứ kỹ thuật số', vẫn còn quá nhiều người trẻ đang offline và không thể sử dụng mạng Internet để chia sẻ tài năng và ý tưởng của họ", ông Berners-Lee viết.

“Hiện vẫn còn 1/3 thanh niên không có quyền truy cập Internet. Nhiều người khác thiếu dữ liệu, thiết bị và kết nối đáng tin cậy mà họ cần để tận dụng mạng. Trên thực tế, chỉ 1/3 số người dưới 25 tuổi có kết nối Internet tại nhà, theo UNCEF, khiến 2,2 tỷ thanh niên không có quyền truy cập ổn định để học tập trực tuyến trong thời kỳ đại dịch".

Rosemary Leith, người đồng sáng lập Web Foundation cùng Tim Berners-Lee, cho biết quyền truy cập vào mạng Internet phải là quyền cơ bản của những người trẻ tuổi, tương tự như giáo dục.

“Nếu một nửa thế hệ thanh niên không thể sử dụng các công cụ để phát triển mạnh mẽ trong thế giới kỹ thuật số, để học các kỹ năng mới, điều hành doanh nghiệp, xây dựng cộng đồng, tham gia vào các cuộc tranh luận dân chủ, thì toàn xã hội sẽ bỏ lỡ tài năng, ý tưởng", Rosemary Leith lập luận.

Nhu cầu giúp những người trẻ tuổi kết nối với mạng Interntet đã được chứng minh trong thời kỳ đại dịch COVID-19, khi các quốc gia trên thế giới chuyển sang hình thức học từ xa.

Theo The Guardian
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.