'Cha đẻ' Internet: 'Vẫn còn 2,2 tỷ thanh niên chưa được kết nối'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bức thư để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 32 của Internet, người sáng lập Tim Berners-Lee nói rằng việc giúp 2,2 tỷ thanh niên có cơ hội kết nối với mạng Internet nên được coi là ưu tiên hàng đầu.
'Cha đẻ' Internet: 'Vẫn còn 2,2 tỷ thanh niên chưa được kết nối'

Cha đẻ của trình duyệt World Wide Web - Tim Berners-Lee, cho biết quá nhiều người trẻ trên khắp thế giới đang không thể tiếp cận với mạng Internet và việc giúp họ kết nối với thế giới mạng sau đại dịch COVID-19 phải là ưu tiên khẩn cấp.

Cụ thể, người sáng lập World Wide Web cho biết hiện vẫn còn 1/3 dân số thế giới ở độ tuổi 15-24 tuổi chưa được tiếp cận mạng Internet.

“Ảnh hưởng của những người trẻ tuổi được cảm nhận rõ ràng trên các cộng đồng và mạng trực tuyến của họ. Nhưng ngày nay, chúng ta chỉ thấy một phần nhỏ những khả năng đó. Bởi vì trong khi chúng ta nói về một thế hệ 'người bản xứ kỹ thuật số', vẫn còn quá nhiều người trẻ đang offline và không thể sử dụng mạng Internet để chia sẻ tài năng và ý tưởng của họ", ông Berners-Lee viết.

“Hiện vẫn còn 1/3 thanh niên không có quyền truy cập Internet. Nhiều người khác thiếu dữ liệu, thiết bị và kết nối đáng tin cậy mà họ cần để tận dụng mạng. Trên thực tế, chỉ 1/3 số người dưới 25 tuổi có kết nối Internet tại nhà, theo UNCEF, khiến 2,2 tỷ thanh niên không có quyền truy cập ổn định để học tập trực tuyến trong thời kỳ đại dịch".

Rosemary Leith, người đồng sáng lập Web Foundation cùng Tim Berners-Lee, cho biết quyền truy cập vào mạng Internet phải là quyền cơ bản của những người trẻ tuổi, tương tự như giáo dục.

“Nếu một nửa thế hệ thanh niên không thể sử dụng các công cụ để phát triển mạnh mẽ trong thế giới kỹ thuật số, để học các kỹ năng mới, điều hành doanh nghiệp, xây dựng cộng đồng, tham gia vào các cuộc tranh luận dân chủ, thì toàn xã hội sẽ bỏ lỡ tài năng, ý tưởng", Rosemary Leith lập luận.

Nhu cầu giúp những người trẻ tuổi kết nối với mạng Interntet đã được chứng minh trong thời kỳ đại dịch COVID-19, khi các quốc gia trên thế giới chuyển sang hình thức học từ xa.

Theo The Guardian
Thí sinh mắc COVID-19 không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Thí sinh mắc COVID-19 không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện đã có một số học sinh lớp 12 mắc COVID-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn về giải pháp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong trường hợp thí sinh không thể dự thi do mắc COVID-19 vào thời điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới.
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.
Nhiều vùng ven biển ở Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm
Nhiều vùng ven biển ở Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm
(Ngày Nay) - Lượng rác thải lớn xả ra cùng với ý thức của người dân chưa cao đã khiến nhiều vùng ven biển ở tỉnh Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm nặng. Nhiều bờ kè, dòng kênh đang ngập đầy rác thải bốc mùi hôi thối dễ phát sinh dịch bệnh.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.