Châu Âu bắt kịp Mỹ về tốc độ tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mặc dù khởi đầu chậm chạp, nhưng tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Liên minh Châu Âu đã bắt kịp với Mỹ.
Người dân Paris, Pháp xếp hàng đợi tiêm chủng. Ảnh: AP
Người dân Paris, Pháp xếp hàng đợi tiêm chủng. Ảnh: AP

Vào giữa tháng 2, ít nhất 4% người dân sống ở 27 quốc gia EU đã được tiêm một mũi vaccine, so với gần 12% ở Mỹ, theo dữ liệu từ trang Our World in Data. Hiện tại, EU đã vượt qua Mỹ, với khoảng 60% dân số của khu vực này được tiêm ít nhất một mũi, so với 58% của Mỹ.

Tại Ý, khoảng 63% người dân từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ. Người dân nước này hiện phải xuất trình giấy tờ chứng minh tiêm ít nhất một mũi vaccine, giấy xuất viện hoặc kết quả xét nghiệm âm tính nếu họ muốn dùng bữa trong nhà hàng, tập thể dục hoặc đến các địa điểm đông người như nhà hát, bảo tàng và các địa điểm du lịch.

Các nhà chức trách châu Âu cho rằng thành công ở Ý và các nước khác là do dịch vụ chăm sóc sức khỏe được quốc hữu hóa và thái độ chấp hành của công chúng trước lời kêu gọi tiêm chủng.

Tiến sĩ Peter Liese, một thành viên Nghị viện châu Âu, cho biết quy trình chậm chạp của EU trong việc phê duyệt vaccine đã khiến tốc độ tiêm chủng bị Mỹ bỏ xa, nhưng điều này lại đang mang lại hiệu quả vì người dân cảm thấy tin tưởng vào độ an toàn vaccine hơn.

Sự thay đổi trong tiến độ tiêm chủng thể hiện rõ rệt tại Tây Ban Nha. Vào giữa tháng 4, khi gần 1/4 tổng số người dân Mỹ được tiêm phòng đầy đủ, tỷ lệ này ở Tây Ban Nha chỉ là 7%. Hiện nay, gần 60% trong số khoảng 47 triệu người dân Tây Ban Nha được tiêm chủng đầy đủ.

Bồ Đào Nha, với khoảng 10 triệu dân, đã tiêm phòng đầy đủ cho khoảng 1/3 dân số vào cuối tháng 6. Hiện các quan chức nước này đang sắp sửa đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối mùa hè.

Tuy nhiên, không phải nước nào thuộc EU cũng có tỷ lệ tiêm chủng cao. Sự khác biệt giữa các quốc gia thành viên giàu và nghèo là rất lớn. Ví dụ, 85% người lớn ở Hà Lan đã nhận được ít nhất một liều vaccine, trong khi ở Bulgaria, con số này chưa tới 20%.

Cũng có những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy chiến dịch của Châu Âu đang mất dần sức hút.

Tại Đức, nơi có 54% dân số được tiêm chủng đầy đủ, số lượng mũi tiêm được phân phát mỗi ngày đã giảm từ hơn 1 triệu vào tháng 5 xuống còn khoảng 500.000.

Tương tự, nỗ lực tiêm chủng của Mỹ đã đạt đỉnh vào mùa hè và sau đó giảm sút nghiêm trọng khi người dân tại các bang miền Nam tỏ rõ thái độ bài trừ vaccine vì các thông tin sai lệch hoặc quan điểm chính trị.

Tính đến cuối tháng 7, Mỹ đã phân phối trung bình dưới 600.000 mũi tiêm/ngày, giảm mạnh so với mức cao nhất là hơn 3,4 triệu mũi tiêm/ngày hồi tháng 4.

Theo AP
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.