Báo động lượng rác thải tại châu Phi
Báo động lượng rác thải tại châu Phi
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Môi trường Ai Cập, Tiến sĩ Yasmine Fouad, cho biết lượng rác thải tại châu Phi mỗi năm khoảng 250 triệu tấn và dự kiến đến năm 2050 con số này sẽ tăng gấp 4 lần.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo về bệnh đậu mùa khỉ - thường thấy ở Trung Phi và Tây Phi
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo về bệnh đậu mùa khỉ - thường thấy ở Trung Phi và Tây Phi
(Ngày Nay) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đậu mùa khỉ là bệnh lây nhiễm từ động vật, do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người và giữa người với người. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu vào năm 1958 và được phát hiện ở người vào năm 1970.
WHO kêu gọi châu Phi duy trì cảnh giác dù số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
WHO kêu gọi châu Phi duy trì cảnh giác dù số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 14/4 cảnh báo các nước châu Phi cần duy trì cảnh giác và cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro trước khi nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh WHO cho rằng châu lục này vẫn đối mặt với nguy cơ dịch bệnh trỗi dậy và xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Hơn 2/3 dân số châu Phi mắc COVID-19
Hơn 2/3 dân số châu Phi mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 2/3 dân số ở châu Phi có thể đã mắc COVID-19, cao hơn khoảng 97 lần so với con số công bố chính thức.
Ảnh: Jess Sterk Photography
Netflix và UNESCO công bố những người chiến thắng trong cuộc thi phim ngắn về dân gian châu Phi
(Ngày Nay) - Sau khi phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực làm phim của khu vực cận Sahara, với chủ đề về những câu chuyện dân gian châu Phi, Netflix và UNESCO hiện đã công bố sáu người chiến thắng. Mỗi người sẽ nhận được 25.000 đô la Mỹ cộng với ngân sách sản xuất 75.000 đô la Mỹ để sáng tạo bộ phim thông qua một công ty sản xuất địa phương và dưới sự hướng dẫn của nhà sản xuất giám sát do Netflix chỉ định và cố vấn. 
Hình ảnh trước và sau của một phần hoạt động dọn dẹp bãi biển do thanh niên ở Lamu, Kenya thực hiện. Ảnh: Maureen Kombo
UNESCO: Thanh niên Đông Phi và sáu dự án nâng cao nhận thức về Di sản Thế giới
(Ngày Nay) - Sáu dự án đã xuất sắc chiến thắng trong cuộc thi dành cho thanh niên Đông Phi nhân Ngày Di sản Thế giới lần thứ nhất vào tháng 12/2021. Được tổ chức với sự phối hợp của Ủy ban Quốc gia UNESCO tại các quốc gia Eritrea, Ethiopia, Kenya, Rwanda, Tanzania và Uganda, các dự án thanh niên đã triển khai nhiều cách tiếp cận khác nhau nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ cũng như cộng đồng về tầm quan trọng của Di sản Thế giới ở khu vực Đông Phi. 
Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 nước châu Phi
Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 nước châu Phi
Ngày 28/12, Bộ trưởng Y tế Malaysia, ông Khairy Jamaluddin cho biết nước này sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ 8 nước châu Phi - những nơi đầu tiên thông báo ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Lý do cho quyết định trên là biến thể mới đã lây lan trên phạm vi toàn cầu chứ không chỉ riêng ở các nước châu Phi này.
Nhà thờ Hồi giáo Djingarey Berre ở Timbuktu từng được UNESCO trùng tu sau khi bị các chiến binh Hồi giáo làm hư hại năm 2012. Ảnh: MINUSMA.
Châu Phi sẽ có vị thế mới trên bản đồ di sản UNESCO
(Ngày Nay) - Ngay khi đứng trên cương vị mới, ông Lazare Eloundou Assomo - Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO cho biết đang vạch một kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết sự mất cân bằng giữa các châu lục trong lĩnh vực di sản. Điều vốn làm lợi cho các quốc gia giàu có nhiều hơn so với những nước kém phát triển tại châu Phi, nơi đang có các công trình văn hóa bị đe dọa thường xuyên do chiến tranh và biến đổi khí hậu.
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại bệnh viện ở Khartoum, Sudan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Nguy cơ châu Phi bị bỏ lại đằng sau do 'phân biệt đối xử về vaccine' ngừa COVID-19
(Ngày Nay) - Châu Phi có ít cơ hội vượt qua đại dịch COVID-19 trừ phi 70% dân số châu lục này được tiêm phòng vaccine cho đến cuối năm 2022 và lục địa này có nguy cơ bị bỏ lại đằng sau do sự "phân biệt đối xử về vaccine ngừa COVID-19". Hiệp hội Mo Ibrahim đã đưa ra nhận định trên trong báo cáo về tình hình dịch COVID-19 ở châu Phi công bố ngày 6/12.
Nguyên nhân giúp châu Phi có tỷ lệ tử vong thấp trong dịch COVID-19
Nguyên nhân giúp châu Phi có tỷ lệ tử vong thấp trong dịch COVID-19
Tình hình dịch COVID-19 tại châu Phi đang có phần lắng dịu. Dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy số ca nhiễm dịch ở châu lục này đã giảm kể từ tháng 7. Chưa tới 6% người dân nơi đây được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, nhưng dữ liệu của WHO cho thấy số ca tử vong ở châu Phi chỉ chiếm 3% tổng số ca tử vong toàn cầu, trong khi tỷ lệ tử vong ở châu Mỹ và châu Âu lần lượt là 46% và 29%.
Nỗ lực bảo tồn loài báo cheetah quý hiếm ở châu Phi
Nỗ lực bảo tồn loài báo cheetah quý hiếm ở châu Phi
Tại một trung tâm giải cứu động vật hoang dã ở vùng Somaliland, một đàn báo cheetah nhỏ vừa may mắn được cứu thoát từ tay những kẻ buôn lậu động vật hoang dã vùng Sừng châu Phi đang được chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên, ngay cả khi được chăm sóc tích cực thì mạng sống của những chú báo quý hiếm này vẫn đang rất mong manh vì hơn một nửa số báo được giải cứu đã chết sau khi trải qua hành trình buôn lậu nghiệt ngã trong khi bị tách mẹ quá sớm.