Hình ảnh trước và sau của một phần hoạt động dọn dẹp bãi biển do thanh niên ở Lamu, Kenya thực hiện. Ảnh: Maureen Kombo
UNESCO: Thanh niên Đông Phi và sáu dự án nâng cao nhận thức về Di sản Thế giới
(Ngày Nay) - Sáu dự án đã xuất sắc chiến thắng trong cuộc thi dành cho thanh niên Đông Phi nhân Ngày Di sản Thế giới lần thứ nhất vào tháng 12/2021. Được tổ chức với sự phối hợp của Ủy ban Quốc gia UNESCO tại các quốc gia Eritrea, Ethiopia, Kenya, Rwanda, Tanzania và Uganda, các dự án thanh niên đã triển khai nhiều cách tiếp cận khác nhau nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ cũng như cộng đồng về tầm quan trọng của Di sản Thế giới ở khu vực Đông Phi. 
Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 nước châu Phi
Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 nước châu Phi
Ngày 28/12, Bộ trưởng Y tế Malaysia, ông Khairy Jamaluddin cho biết nước này sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ 8 nước châu Phi - những nơi đầu tiên thông báo ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Lý do cho quyết định trên là biến thể mới đã lây lan trên phạm vi toàn cầu chứ không chỉ riêng ở các nước châu Phi này.
Nhà thờ Hồi giáo Djingarey Berre ở Timbuktu từng được UNESCO trùng tu sau khi bị các chiến binh Hồi giáo làm hư hại năm 2012. Ảnh: MINUSMA.
Châu Phi sẽ có vị thế mới trên bản đồ di sản UNESCO
(Ngày Nay) - Ngay khi đứng trên cương vị mới, ông Lazare Eloundou Assomo - Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO cho biết đang vạch một kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết sự mất cân bằng giữa các châu lục trong lĩnh vực di sản. Điều vốn làm lợi cho các quốc gia giàu có nhiều hơn so với những nước kém phát triển tại châu Phi, nơi đang có các công trình văn hóa bị đe dọa thường xuyên do chiến tranh và biến đổi khí hậu.
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại bệnh viện ở Khartoum, Sudan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Nguy cơ châu Phi bị bỏ lại đằng sau do 'phân biệt đối xử về vaccine' ngừa COVID-19
(Ngày Nay) - Châu Phi có ít cơ hội vượt qua đại dịch COVID-19 trừ phi 70% dân số châu lục này được tiêm phòng vaccine cho đến cuối năm 2022 và lục địa này có nguy cơ bị bỏ lại đằng sau do sự "phân biệt đối xử về vaccine ngừa COVID-19". Hiệp hội Mo Ibrahim đã đưa ra nhận định trên trong báo cáo về tình hình dịch COVID-19 ở châu Phi công bố ngày 6/12.
Nguyên nhân giúp châu Phi có tỷ lệ tử vong thấp trong dịch COVID-19
Nguyên nhân giúp châu Phi có tỷ lệ tử vong thấp trong dịch COVID-19
Tình hình dịch COVID-19 tại châu Phi đang có phần lắng dịu. Dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy số ca nhiễm dịch ở châu lục này đã giảm kể từ tháng 7. Chưa tới 6% người dân nơi đây được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, nhưng dữ liệu của WHO cho thấy số ca tử vong ở châu Phi chỉ chiếm 3% tổng số ca tử vong toàn cầu, trong khi tỷ lệ tử vong ở châu Mỹ và châu Âu lần lượt là 46% và 29%.
Nỗ lực bảo tồn loài báo cheetah quý hiếm ở châu Phi
Nỗ lực bảo tồn loài báo cheetah quý hiếm ở châu Phi
Tại một trung tâm giải cứu động vật hoang dã ở vùng Somaliland, một đàn báo cheetah nhỏ vừa may mắn được cứu thoát từ tay những kẻ buôn lậu động vật hoang dã vùng Sừng châu Phi đang được chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên, ngay cả khi được chăm sóc tích cực thì mạng sống của những chú báo quý hiếm này vẫn đang rất mong manh vì hơn một nửa số báo được giải cứu đã chết sau khi trải qua hành trình buôn lậu nghiệt ngã trong khi bị tách mẹ quá sớm.
Rác thải nhựa làm tổn thương phụ nữ tại các nước đang phát triển
Rác thải nhựa làm tổn thương phụ nữ tại các nước đang phát triển
(Ngày Nay) - Để xây dựng một xã hội xanh, công bằng và bình đẳng hơn sau khi COVID-19, đã đến lúc các nước giàu cần chấm dứt hành động chuyển rác thải nhựa sang các nước đang phát triển. Bởi điều này không chỉ gây hại cho môi trường, mà còn ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em gái, những người có xu hướng làm các công việc liên quan đến thu gom rác thải.
Nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 tại Machakos, Kenya. Ảnh: AP
Lý do chưa xuất hiện 'sóng thần COVID-19' ở châu Phi
(Ngày Nay) - Theo các số liệu thống kê chính thức, châu Phi mới ghi nhận khoảng 8,5 triệu ca mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch này bùng phát. Đối với châu lục có gần 1,4 tỷ người, đây thực sự là kỳ tích.
(Ảnh minh hoạ: New York Times)
Châu Phi tiếp tục "kêu cứu" vì cạn kiệt vaccine
(Ngày Nay) - Theo WHO, hiện nay mới chỉ 3,6% dân số châu Phi được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine COVID-19. Khi tổng số ca nhiễm đã vượt 8 triệu, "lục địa đen" đang cần được viện trợ vaccine hơn bao giờ hết.
Người dân châu Phi kiệt quệ vì đại dịch
Người dân châu Phi kiệt quệ vì đại dịch
(Ngày Nay) - Những làn sóng lây nhiễm xuất hiện không ngừng nghỉ, kết hợp với những cuộc khủng hoảng do xung đột và biến đổi khí hậu gây ra, đã khiến hàng chục triệu người trên thế giới đứng trước bờ vực của nạn đói.
WHO: Châu Phi đang nguy cấp vì thiếu vaccine
WHO: Châu Phi đang nguy cấp vì thiếu vaccine
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra lời kêu gọi viện trợ vaccine cho châu Phi, khi cho rằng làn sóng lây nhiễm thứ ba đang vượt qua các nỗ lực bảo vệ, khiến người dân lục địa này ngày càng có nhiều nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.
10 sự thật về Thập kỷ đầu tiên đầy gian khó của Nam Sudan, quốc gia trẻ nhất thế giới
10 sự thật về Thập kỷ đầu tiên đầy gian khó của Nam Sudan, quốc gia trẻ nhất thế giới
(Ngày Nay) - Người dân Nam Sudan đang phải đối mặt với nạn đói ở mức cao nhất kể từ khi giành được độc lập vào năm 2011 và vướng vào cuộc xung đột mới từ năm 2013. Mùa đói từ tháng 5 đến tháng 7/2021 được dự báo là tồi tệ nhất. Tuy nhiên, theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA), cuộc khủng hoảng này không chỉ đơn thuần là nạn đói.
Châu Phi có tỷ lệ người dân được tiêm chủng thấp. (Ảnh: ahram)
Châu Phi cần gấp 20 triệu liều vaccine COVID-19
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu Phi cần ít nhất 20 triệu liều vaccine AstraZeneca trong sáu tuần tới, để có thể cung cấp mũi thứ hai cho tất cả những người đã được tiêm mũi đầu tiên.