Chiếc bình quý hiếm của Trung Quốc được bán đấu giá 1,8 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiếc bình quý hiếm của Trung Quốc có niên đại từ thế kỷ 18 đã được bán với giá gần 1,5 triệu bảng Anh (1,8 triệu USD) trong cuộc đấu giá.
Hình ảnh chiếc bình quý hiếm của Trung Quốc được bán đấu giá 1,8 triệu USD.
Hình ảnh chiếc bình quý hiếm của Trung Quốc được bán đấu giá 1,8 triệu USD.

Theo Dreweatts, nhà đấu giá người Anh phụ trách thương vụ này, cổ vật màu xanh mạ vàng ban đầu được định giá 150.000 bảng Anh (186.000 USD). Dreweatts cho biết người bán đã thừa kế chiếc bình từ cha anh - một bác sĩ phẫu thuật, người đã mua nó vào những năm 1980 với giá vài trăm bảng Anh. Người bán không biết về giá trị của chiếc bình nên đã cất nó trong nhà bếp, sau đó được một chuyên gia phát hiện.

Nhà đấu giá cho biết, chiếc bình sứ có chiều cao khoảng 2 feet, được tô điểm bằng một con dấu sáu ký tự đặc trưng của thời Càn Long (1736 - 1795) ở dưới đáy bình.

"Chiếc bình được làm dành riêng cho Hoàng đế Càn Long - vị hoàng đế thứ sáu của triều đại nhà Thanh - và được chế tác bằng kỹ thuật sưởi ấm độc đáo để đạt được màu xanh lam, vàng và bạc", Dreweatts nói thêm. Chiếc bình cần được nung ở nhiệt độ gần 2.200 độ F (khoảng 1.200 độ C) để đạt được màu xanh coban, trong khi màu xanh ngọc bên trong và màu vàng bên ngoài được tạo ra trong một lò nung phù hợp cho tráng men.

Tên tiếng Trung của loại bình này là "tianqiuping" (nghĩa là "bình thiên cầu" trong tiếng Trung) nhằm mô tả hình dạng hình cầu của nó. Dreweatts cho biết chưa có bất kỳ chiếc bình tianqiuping nào khác có thiết kế bằng vàng và bạc được ghi nhận, điều đó khiến chiếc bình trở nên vô cùng quý hiếm.

Mark Newstead, chuyên gia tư vấn về gốm sứ và tác phẩm nghệ thuật châu Á tại Dreweatts, cho biết hầu hết các nhà đấu giá đều đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Mỹ và Anh. "Kết quả cho thấy nhu cầu gia tăng đối với những cổ vật chất lượng cao trên thế giới. Một kết quả tuyệt vời và chúng tôi rất vinh dự được bán thứ này tại Dreweatts", ông nói thêm.

Một số cổ vật quý hiếm khác được tìm thấy trong tình trạng vô danh đã được bán với giá cao trong thời gian gần đây. Vào tháng 3 năm ngoái, một chiếc bát màu xanh trắng của Trung Quốc có niên đại từ thế kỷ 15 được mua tại một phiên thanh lý với giá 35 đô la, đã được bán với giá 721.800 đô la trong cuộc đấu giá. Vài tháng sau, một chiếc đĩa xuất xứ ở Ý từ thế kỷ 16 được phát hiện trong ngăn kéo đã thu về hơn 1,7 triệu đô la trong cuộc đấu giá - gấp 10 lần ước tính ban đầu.

Theo CNN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022.\
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.
Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).