Chính phủ Mỹ ​chi 1,95 tỷ USD đặt mua 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Chính phủ Mỹ nhất trí trả 1,95 tỷ USD để mua 100 triệu liều vaccine có khả năng phòng virus SARS-CoV-2, do công ty dược phẩm Mỹ Pfizer phối hợp với công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức bào chế.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông cáo chung của Bộ Y tế và dịch vụ con người cùng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thỏa thuận giữa hai bên cũng cho phép Chính phủ Mỹ "mua thêm 500 triệu liều" khác. Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhất trí chi hàng tỷ USD để phát triển và mua các loại vaccine tiềm năng phòng COVID-19.

Chính phủ Mỹ đã khởi động một chương trình chung giữa hai bộ trên nhằm thúc đẩy việc bào chế vaccine, thuốc điều trị cũng như việc chẩn đoán bệnh.

Hơn 150 vaccine sử dụng các công nghệ khác nhau hiện đang được phát triển trên toàn cầu, trong đó khoảng 12 loại đã được thử nghiệm lâm sàng.

Các chính phủ đã ký nhiều thỏa thuận với các hãng dược phẩm nhằm đảm bảo nguồn cung của các loại vaccine tiềm năng. Vaccine của Pfizer và BioNTech nằm trong số các loại sẽ được đưa ra thử nghiệm trên diện rộng. Vaccine này đã chứng tỏ đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu quy mô nhỏ giai đoạn đầu trên người.

Pfizer sẽ phân phối vaccine nếu sản phẩm này nhận được Quyền Sử dụng khẩn cấp hoặc được cấp phép của Cục Dược phẩm và thực phẩm Mỹ, sau khi hoàn tất các bước chứng minh độ an toàn và tính hiệu quả trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 trên diện rộng.

Các công ty trên bày tỏ hy vọng sẵn sàng xin cấp phép vào đầu tháng 10 tới nếu các nghiên cứu thành công. Pfizer và BioNTech hy vọng đến cuối năm 2020 có thể sản xuất 100 triệu liều trên toàn cầu và có thể hơn 1,3 tỷ liều đến cuối năm 2021.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.