Chủ tịch TP.HCM lý giải vì sao 'chống' nhưng thành phố vẫn ngập

0:00 / 0:00
0:00

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong lý giải nhiều nguyên dân dẫn tới chống nhưng TP vẫn ngập, trong đó có nguyên dân do hàng năm TP có độ lún nhất định.

Chủ tịch TP.HCM lý giải vì sao 'chống' nhưng thành phố vẫn ngập

Sáng 8/12, kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 bắt đầu phiên chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Chất vấn Chủ tịch thành phố, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung nêu vấn đề ngập nước do triều cường, TP đã có nhiều công trình nhưng tuyến đường ngập do triều vẫn ảnh hưởng đến việc kinh doanh, sản xuất tại địa phương.

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để có giải pháp hiệu quả, trước hết, phải phân tích được nguyên nhân.

Nguyên nhân đầu tiên là lũ từ đầu nguồn. Thứ hai là tình hình biến đổi khí hậu phức tạp. Hàng năm, cả nước cũng như thành phố đã chịu đựng những cơn mưa với vũ lượng dày, kéo dài. Hơn nữa, triều cường ngày càng cao. Tất cả diễn biến trong biến đổi khí hậu đều đến trước so với dự báo.

Nguyên nhân thứ ba là TP hàng năm có độ lún nhất định. Thứ tư là do công tác quản lý của TP. Tình trạng đô thị hóa quá nhanh, nhiều tuyến đường không có cống thoát nước, ví dụ Quận 2, Quận 9, nên công tác nạo vét kênh, mương còn bất cập. Thứ năm là ý thức của một bộ phận người dân còn kém.

Do đó, việc chống ngập phải làm đồng bộ với giải pháp công trình và phi công trình mới giải quyết được vấn đề.

Theo VTC News
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.