Chủ tịch Triều Tiên đặt mục tiêu xây dựng quân đội 'bất khả chiến bại'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đứng bên cạnh dàn tên lửa lớn nhất của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết việc phát triển vũ khí là cần thiết trước các chính sách thù địch từ Mỹ và động thái tăng cường quân sự ở Hàn Quốc.
Chủ tịch Triều Tiên đặt mục tiêu xây dựng quân đội 'bất khả chiến bại'

Đầu tuần này, nhật báo Rodong Sinmun đã đăng tải hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh dàn vũ khí, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đặc biệt là tên lửa Hwasong-16 từng được công bố tại một cuộc duyệt binh vào tháng 10 năm 2020, nhưng chưa bắn thử nghiệm.

“Chúng ta không thảo luận về chiến tranh với bất kỳ ai, mà là để ngăn chặn chiến tranh và tăng cường răn đe chiến tranh để bảo vệ chủ quyền quốc gia, kẻ thù chính của Triều Tiên chiến tranh”, ông Kim khẳng định.

Hai miền Triều Tiên đang trong một cuộc chạy đua vũ trang cấp tốc, với việc cả hai bên đều thử nghiệm các tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày càng tiên tiến.

Hàn Quốc gần đây đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên của mình, cũng như lên kế hoạch chế tạo các loại vũ khí lớn bao gồm tàu ​​sân bay và mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

Trong khi đó, Triều Tiên đã thúc đẩy chương trình tên lửa của mình, các nhà phân tích nói rằng chính quyền Bình Nhưỡng đã bắt đầu tái khởi động lớn lò phản ứng hạt nhân, vốn được sử dụng để sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân.

Chính phủ Mỹ cho biết sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán ngoại giao bất cứ lúc nào với Triều Tiên. Dù vậy, phía Bình Nhưỡng cho biết họ không quan tâm chừng nào Washington vẫn duy trì các chính sách thù địch và duy trì các hoạt động tập trận với Hàn Quốc.

"Việc Mỹ khẳng định rằng họ không thù địch với Triều Tiên là điều khó tin khi họ tiếp tục có những phán xét và hành động sai trái", ông Kim Jong-un tuyên bố.

Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc Suh Hoon dự kiến ​​sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan tại Washington vào thứ Ba để thảo luận về vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Khi đến Washington vào thứ Hai, cố vấn Suh Hoon nói với báo giới rằng ông dự định thảo luận về tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và khả năng nới lỏng các lệnh cấm vận nhắm vào miền Bắc.

Tuần trước, hai miền Triều Tiên đã khôi phục lại đường dây nóng mà Triều Tiên đã cắt đứt nhiều tháng trước, chính quyền Bình Nhưỡng cũng thúc giục Seoul đẩy mạnh nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết nỗ lực tăng cường quân sự "không hạn chế và nguy hiểm" của Hàn Quốc đang "phá hủy cán cân quân sự ở Bán đảo Triều Tiên và gia tăng bất ổn và nguy hiểm quân sự."

“Với lý do vô lý là ngăn chặn các mối đe dọa của chúng ta, Hàn Quốc đã công khai bày tỏ mong muốn giành được lợi thế hơn chúng ta về sức mạnh quân sự", ông Kim nói.

Theo Reuters
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 16/10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.