Chủ tịch UBND TP.HCM livestream, người dân quan tâm tiền trợ cấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 6/9, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM đã tham dự chương trình Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” về những khó khăn của người dân trong thời gian giãn cách xã hội.
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM.
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM.

Những phản ánh của người dân là chính xác

Nghệ sĩ Quyền Linh đã kể lại bức xúc về trường hợp của chị Nguyễn Thị Bé Năm: “Xin cám ơn chính quyền thành phố đã gửi túi an sinh và tiền cứu trọ đến cho gia đình tôi. Số quà này cứu đói cho gia đình chúng tôi trong 2 tuần qua. Thời gian tới, chúng tôi không biết sống làm sao".

"Chồng tôi chở cá cho người ta ở chợ Bình Điền thì chợ đóng rồi. Tôi thì phụ người ta rửa chén quán cơm. Quán cũng đóng rồi. Bị mất việc 3 tháng nay tôi không thể sống nổi nữa. Chú Quyền Linh ơi, nhà nước ơi, cứu trợ 1 lần thì làm sao tôi sống tiếp đây?”.

Về trường hợp khác, mẹ Bông kể với Nghệ sĩ Quyền Linh: “Khổ quá chú Linh ơi. Chính quyền ơi, con là giáo viên mầm non ở phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức). Con không muốn phải xin tiền trợ cấp hay chờ tiền từ thiện. Nhưng nếu như thành phố đóng cửa như vầy hoài, con cũng không được mang con nhỏ về quê thì thành phố có tạo điều kiện hỗ trợ cho những người như chúng con hay không?”.

Nghệ sĩ Quyền Linh cũng có rằng, rất nhiều người kêu trên các trang mạng xã hội và trang cá nhân của Quyền Linh là chưa có tiền hỗ trợ. Theo hạn, đến ngày 6/9 là chốt đợt phát gói hỗ trợ lần 1. Sau ngày này, chính quyền thành phố có phát cho người dân nữa hay không?

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ với khó khăn của người dân trong thời gian vừa qua. Người dân đến học tập, lao động đều có đóng góp cho thành phố. Bình thường thì đây chính là lực lượng lao động làm ra của cải vật chất, đóng góp cho sự phát triển của thành phố, đóng góp vào ngân sách của thành phố. Khi dịch bệnh phức tạp thì thành phố giãn cách dẫn đến tình trạng người dân mất việc. Người dân mất việc sẽ dẫn đến mất thu nhập.

“Ban đầu người dân còn tiết kiệm và sau đó tiêu xài kết thì trở nên khó khăn. Tôi biết nếu ngày mai nền kinh tế mở ra người dân đi làm lại, có thu nhập thì không phải chờ cứu trợ của nhà nước như trường hợp mẹ Bông. Ông Phan Văn Mãi xác nhận phản ánh của người dân là chính xác. Thành phố rất hiểu, chia sẻ và cũng mong bà con hiểu chính quyền thành phố đang rất nỗ lực cho việc này”, ông Phan Văn Mãi nói.

Ông Mãi phân tích, trước đây khi tình hình khó thì thành phố có Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM để hỗ trợ cho một nhóm đối tượng. Lúc ban đầu, thành phố phát hiện những đối tượng là khó khăn thì ban hành chính sách cho nhóm đó nhưng sau đó lại thấy chưa đủ.

Nhiều cán bộ bị F0 nên không tiếp tục được công việc một cách xuyên suốt

Ông Phan Văn Mãi đánh giá, khi phát hiện chưa đủ thì thành phố tiếp tục đưa gói thứ 2 vào hỗ trợ người dân. Gói thứ 2 đối tượng có mở ra nhưng lại chưa đủ mặc dù có thống kê nhưng vẫn chưa được chính xác. Chưa đủ về đối tượng, chưa đủ về số lượng. Quan điểm của lãnh đạo thành phố là tất cả mọi người đang bị kẹt lại ở thành phố do dịch không về quê được mà là những người mất việc, không có thu nhập, khó khăn đều là đối tượng được hỗ trợ.

Lúc ban đầu, thành phố xác định hỗ trợ theo người. Sau đó, đợt 2 tính đầu đủ nên đã hỗ trợ theo hộ. Cách thay đổi này đã có chênh giữa người và hộ nên gây ra sự thắc mắc cho bà con. Ông Mãi khẳng định, đây là có lỗi của chính quyền khi nghiên cứu chưa đầy đủ nên hỗ trợ không đồng nhất giữa 2 đợt.

Chủ tịch UBND TP.HCM livestream, người dân quan tâm tiền trợ cấp ảnh 1

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM tham dự chương trình Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời”.

Gói 1,5 triệu đồng/người trước đây hay đợt 2 là 1,5 triệu đồng/hộ cũng chưa đủ nhưng chỉ giúp người dân một phần. Bên cạnh đó, chúng tôi có chương trình hỗ trợ gạo 15 kg/tháng và túi quà an sinh gồm một số thực phẩm thiết yếu để giúp cho bà con vượt qua khó khăn.

Ông Mãi cũng muốn nói lên sự chia sẻ tình cảm của đồng bào cả nước gửi hàng hóa đến cho bà con thành phố trong thời gian vừa qua. Và đặc biệt, là giữa bà con thành phố đùm bọc “lá lành đùm lá rách”, tại cộng đồng cùng xóm, chia sẻ với nhau. Ông Mãi cho biết, với số tiền hỗ trợ cho bà con 1,5 triệu 1 đợt là chưa đủ và một đợt 1 gói thì bà con rất lo.

Nếu tình hình dịch còn kéo dài người dân còn mất việc, còn khó khăn thì thành phố phải tiếp tục hỗ trợ cho bà con trong thời gian sắp tới. Và chính sách trong thời gian sắp tới sau ngày 15/9, sẽ có mức hỗ trợ theo người. Tình hình dịch bệnh còn phức tạp đến đâu, còn giãn cách, còn mất việc, không có thu nhập đến đâu thì sẽ hỗ trợ đến đấy.

Ông Mãi xác nhận, trong thời gian vừa qua, có những nơi phong tỏa, cách ly và cán bộ phụ trách công tác này bị F0 nên không tiếp tục được công việc một cách xuyên suốt. Cho đến giờ này, có một số nơi chưa phát hết gói hỗ trợ đợt 1 đến cho bà con. Trên tinh thần là đã trong danh sách, trong đối tượng thì các địa phương sẽ tiếp tục phát. Thành phố sẽ khẩn trương rà soát và phát trong vài ngày tới cho hết gói 2 để xây dựng những gói tiếp theo.

Đến thời điểm này, ngân sách thành phố đã chi 4.800 tỷ đồng và số tiền vận động xã hội hóa khoảng 1.200 tỷ đồng. Tổng 2 nguồn từ ngân sách và từ vận động khoảng 6.000 tỷ đồng. Chưa kể đến thời điểm này, thành phố đã phát hơn 1,6 triệu túi an sinh và gạo. Đến ngày 10/9, thành phố sẽ phân phát 14.000 tấn gạo đến tay các hộ dân.

Ông Phan Văn Mãi thông tin, ngoài ra, thành phố còn xây dựng các hình thức hỗ trợ cho người dân bằng tiền mặt hàng tháng cho mỗi người. Số tiền hỗ trợ bao nhiêu thì thành phố đang cân đối ngân sách. Thứ hai, gạo là 15 kg/tháng/hộ dân. Thứ ba, túi thực phẩm an sinh và các hình thức khác như vận động tiền nhà trọ, các hình thức hỗ trợ tiền điện, tiền nước, để giảm các chi phí cho những người thuê trọ.

TIN LIÊN QUAN
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.