Chứng khoán chao đảo do đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Theo trang tin standard.co.uk, thị trường chứng khoán tại Trung Quốc và Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã chịu tác động mạnh do hiện tượng bán tháo khi giới đầu tư trên thế giới quan ngại về nguy cơ gia tăng phong tỏa nhằm chặn ngăn đợt bùng phát dịch mới nhất tại Trung Quốc.
Chứng khoán chao đảo do đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất tại Trung Quốc

Tại thời điểm chốt phiên ngày 15/3, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong đã giảm gần 6% xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua. Trong khi đó, chỉ số các cổ phiếu lớn và thanh khoản của Trung Quốc giảm tới 6,6%. Hàng tỷ USD đã “bốc hơi” theo giá trị các cổ phiếu của Trung Quốc kể từ đầu tuần đến nay.

Theo giới phân tích, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và bất kỳ sự suy thoái nào do các biện pháp phong tỏa gây ra sẽ tạo tác động lớn vượt ra ngoài biên giới. Cổ phiếu công nghệ và năng lượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do những quan ngại rằng các chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đang gặp khó khăn sẽ có thể đương đầu với những bước thụt lùi khác do các lệnh phong tỏa. Cổ phiếu của “ông lớn” Apple đã sụt giảm 2% hôm 14/3 sau khi có tin Foxconn - nhà sản xuất iPhone - đóng cửa một số nhà máy.

Bà Victoria Scholar, trưởng bộ phận đầu tư của công ty quản lý tài sản Interactive Investor, cho biết trên sàn giao dịch London, các cổ phiếu của một số công ty lớn có mối liên hệ với Trung Quốc như Prudential, Rio Tinto và HSBC cùng ngày giảm sâu. Đáng chú ý, cổ phiếu của Prudential và Rio đều mất hơn 3,8% giá trị. Điều này phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đối với hoạt động kinh doanh có liên quan đến Trung Quốc.

Nhà phân tích Scholar cũng nhận định thêm rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang gặp rủi ro. Ngày càng có nhiều dự báo tăng trưởng năm 2022 của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể ở mức 0%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5,5% mà chính phủ nước này đề ra. Trong khi đó, giám đốc đầu tư quản lý tài sản toàn cầu tại UBS, Mark Haefele, cho biết giới phân tích kỳ vọng những biến động thị trường chỉ xảy ra trong ngắn hạn cho đến khi các biện pháp ngăn chặn đợt bùng phát dịch mới tại Trung Quốc cho thấy những hiệu quả rõ ràng.

Tính đến ngày 15/3, các ca mắc mới COVID-19 đã được ghi nhận tại 21 tỉnh và thành phố trên khắp Trung Quốc, trong đó có cả thủ đô Bắc Kinh cũng như các thành phố lớn khác gồm Thượng Hải và Thâm Quyến. Mặc dù số ca mắc hiện ở mức tương đối thấp - vào khoảng vài nghìn người mỗi ngày – nhưng gần 40 triệu người đã phải tuân thủ lệnh phong tỏa khi Trung Quốc nỗ lực ngăn chặn một làn sóng COVID-19 mới.

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.