Cơn bão đầu tiên của năm 2021 suy yếu trước khi vào Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bão Dujuan (Hoa Đỗ Quyên) đã suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Philippines trước khi tiến vào Biển Đông và có khả năng tan dần.
Bão Dujuan đã suy yếu nhanh trước khi vào Biển Đông.
Bão Dujuan đã suy yếu nhanh trước khi vào Biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (22/2), bão Dujuan đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Nam Philippines đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 7 giờ sáng nay, tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,0 độ Vĩ Bắc - 126,0 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển Đông Nam Philippines với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 7 giờ ngày 23/2, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc - 120,5 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines với sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Chiều tối và đêm mai (23/2), vùng áp thấp di chuyển vào vùng biển Đông Nam Biển Đông sau đó tiếp tục suy yếu và tan dần.

Trước đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết năm 2021, xoáy thuận nhiệt đới khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông. Số lượng áp thấp nhiệt đới và bão trong năm nay xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Tháng 6-8, xoáy thuận nhiệt đới khả năng tác động đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vào nửa cuối mùa (tháng 9-11), bão và áp thấp nhiệt đới tập trung ở giữa và nam Biển Đông nên có thể ảnh hưởng đến khu vực từ Bắc Trung Bộ trở vào phía nam.

Dujuan là cơn bão được hình thành ở vùng biển phía đông nam của Philippines vào ngày 18/2. Đây là cơn bão đầu tiên trong năm nay trên khu vực tây bắc Thái Bình Dương.

Ban đầu, các mô hình dự báo cho thấy sau khi đổ bộ Philippines, cơn bão này có thể giữ cường độ mạnh cấp 8 và tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 1 trong năm nay tại khu vực. Dù vậy, hình thái này được nhận định không ảnh hưởng đến đất liền nước ta và chỉ có thể gây ra gió mạnh trên biển.

Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
(Ngày Nay) -  Trong công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ cần tự giải phóng mình khỏi sự dằn vặt ngoại hình và thể trạng, bằng cách rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe của bản thân.
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp?
(Ngày Nay) - Liên quan đất vụ đất bị mất sau khi cho mượn, ông Đinh Thiên Mai (SN 1979) ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết gia đình hết sức bất ngờ khi cuối năm 2020, có người đến nói đã mua miếng đất trên.