Coteccons báo lãi quý II/2021 giảm 71%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau gần một năm dưới chướng Kusto, lợi nhuận quý II/2021 của Coteccons (CTD) rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm.
Coteccons báo lãi quý II/2021 giảm 71%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013

6 tháng đầu năm, Coteccons ghi nhận 5.119 tỷ doanh thu và 99 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 32% và 65% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021, Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã CTD) đạt 2.550 tỷ đồng doanh thu, giảm 36% so với cùng kỳ. Giá vốn giảm chậm hơn khiến biên lãi gộp co lại còn 5,2% tương ứng lợi nhuận gộp 135 tỷ lãi gộp, chỉ bằng một nửa cùng kỳ năm trước.

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính giảm 23% xuống còn 47,3 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính không đáng kể. Chi phí quản lý doanh nghiệp vẫn chiếm tỷ trong lớn nhất và tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ lên mức 122 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, Coteccons lãi ròng 45 tỷ đồng, giảm 71% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ quý I/2013.

Coteccons báo lãi quý II/2021 giảm 71%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013 ảnh 1

Lợi nhuận sau thuế của Coteccons sụt giảm mạnh

Theo giải trình của Coteccons trong quý đầu năm, chi phí quản lý tăng là do thực hiện trích trước chi phí phải trả cho cán bộ nhân viên thay vì ghi nhận chi phí theo thực tế thời điểm phát sinh so với trước đây. Ngoài ra, Coteccons cũng tăng trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi, từ mức 1,8 tỷ lên hơn 16 tỷ đồng.

Có thể thấy, sau gần 1 năm Kusto nắm quyền, kết quả kinh doanh của Coteecons vẫn chưa cho thấy những biến chuyển khả quan, thậm chí, lợi nhuận còn liên tục lao dốc. Tính chung 6 tháng đầu năm, Coteccons ghi nhận 5.119 tỷ doanh thu và 99 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 32% và 65% so với cùng kỳ. Với kết quả này, công ty mới thực hiện được 29% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận.

Coteccons báo lãi quý II/2021 giảm 71%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013 ảnh 2

Các số liệu cho thấy tình hình kinh doanh của Coteccons không mấy sáng sủa

Ban lãnh đạo công ty cho biết, năm 2021 sẽ là lần đầu tiên Coteccons sử dụng đòn bẩy tài chính và dự kiến huy động tối đa 1.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Đến thời điểm 30/6, dù vẫn chưa phát sinh dư nợ vay tài chính tuy nhiên Coteccons đã phải trả gần 1 tỷ đồng chi phí lãi vay trong 6 tháng đầu năm.

Thời điểm cuối quý II/2021, tổng tài sản của Coteccons giảm 4% so với đầu năm, xuống mức 13.576 tỷ đồng. Trong đó, tiền mặt giảm 750 tỷ đồng so với đầu kỳ xuống 650 tỷ đồng, thay vào đó khoản tiền gửi ngắn hạn lại tăng thêm 1.000 tỷ đồng lên hơn 3.000 tỷ đồng vào cuối kỳ.

Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh ngày 28/9 của Triều Tiên trên một bản tin. (Ảnh: AP)
Triều Tiên lần đầu phóng thử tên lửa từ tàu ngầm sau 2 năm
(Ngày Nay) - Hôm nay (19/10), Triều Tiên vừa tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đầu tiên sau 2 năm, chỉ vài giờ sau khi các đặc phái viên về Triều Tiên gặp nhau tại Washington để thảo luận về vấn đề hạt nhân của nước này.
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.