Covid-19 bùng phát mạnh, thủ đô Seoul và một số nơi ở Hàn Quốc cấm tụ tập trên 5 người

0:00 / 0:00
0:00

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc và một số địa phương lân cận cấm tất cả các cuộc tụ tập riêng tư trong nhà và ngoài trời trên 5 người, áp dụng từ 0h ngày 23/12 - 3/1/2021.

Covid-19 bùng phát mạnh, thủ đô Seoul và một số nơi ở Hàn Quốc cấm tụ tập trên 5 người

Chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc cùng hai địa phương lân cận là tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon ngày hôm nay (21/12) công bố sắc lệnh hành chính có nội dung cấm tất cả các cuộc tụ tập riêng tư trong nhà và ngoài trời trên 5 người, áp dụng từ 0 giờ ngày 23/12 - 3/1/2021.

Theo đó, tất cả các cuộc gặp gỡ riêng tư như họp lớp, tiệc tùng cuối năm, liên hoan công ty, hội thảo, tiệc nhà mới, tiệc thôi nôi, mừng thọ đều bị cấm trong khoảng thời gian này.

Tiệc cưới và lễ tang không nằm trong đối tượng bị cấm nhưng chỉ được phép tổ chức với quy mô dưới 50 người căn cứ theo lệnh giãn cách xã hội mức 2,5 đang được thực hiện. Thành phố Seoul sẽ xử phạt hành chính cả đơn vị kinh doanh và người sử dụng trong trường hợp phát hiện vi phạm.

Quyền Thị trưởng thành phố Seoul Seo Jeong-hyup trong buổi họp báo chiều 21/12 nhấn mạnh dù lệnh cấm tụ tập trên 5 người sẽ gây ra nhiều khó khăn, bất tiện cho người dân, nhưng nếu không chặn được xu hướng lây nhiễm Covid-19 hiện nay thì thủ đô Seoul sẽ rơi vào tình cảnh tương tự như New York (Mỹ), London (Anh), nơi các đường phố vắng tanh vì lệnh phong tỏa. Ông Seo Jeong-hyup khẩn thiết đề nghị người dân tích cực tham gia công tác phòng dịch.

Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) công bố tính đến 0 giờ ngày 21/12, Hàn Quốc ghi nhận 926 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân trong nước lên 50.591 người. Số ca mắc mới đã giảm xuống dưới 1.000 ca sau 5 ngày.

Trong số các ca mắc mới, có 892 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 34 ca nhập ngoại. Các ca mắc mới vẫn tập trung chủ yếu ở thủ đô Seoul và các địa phương lân cận (649 ca). Dịch bệnh đang lây lan tới mọi địa điểm như: trại giam, trung tâm dạy thêm, sân golf. Số ca mắc giảm xuống dưới 1.000 ca được phân tích là bởi số mẫu xét nghiệm dịp cuối tuần giảm, do vậy chưa thể nói xu hướng lây lan đã chững lại. Các chuyên gia cảnh báo số ca mắc mới có thể tăng lên tới 2.000 ca/ngày.

Trong vòng hai tuần qua, thủ đô Seoul và các địa phương lân cận đã thực hiện giãn cách xã hội mức 2,5 nhưng số bệnh nhân vẫn không hề giảm đi. Số ca mắc mới bình quân trong một tuần qua trên toàn quốc là hơn 950 ca/ngày, trong đó có trên 70% tập trung ở thủ đô Seoul và các địa phương lân cận. Chính phủ nhận định phải ngăn chặn được xu hướng lây lan tại thủ đô Seoul và các địa phương lân cận mới có thể vượt qua được làn sóng lây nhiễm thứ ba này.

Trước tiên, cần lập đối sách phòng dịch quyết liệt ở các viện dưỡng lão, bãi trượt tuyết, những nơi mới phát sinh lây nhiễm tập thể gần đây. Chính phủ sẽ đẩy mạnh quản lý phòng dịch với các cuộc tụ tập, tiệc tùng, sự kiện tôn giáo, dự kiến sẽ gia tăng trong dịp Giáng sinh, cuối năm và đầu năm mới. Ngoài ra, chính phủ cũng xem xét đối sách hỗ trợ hợp lý nhằm giảm bớt thiệt hại cho các hộ kinh doanh tự do bị ảnh hưởng bởi lệnh giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc vẫn tỏ lập trường thận trọng, nhấn mạnh rằng việc điều chỉnh giãn cách xã hội lên mức cao nhất phải là "quân bài cuối cùng".

Theo VOV
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.