Cung cấp sổ tay sức khỏe miễn phí cho lao động đi Nhật Bản, Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sổ tay cung cấp cho lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc hướng dẫn các thông tin về sử dụng bảo hiểm y tế, xử lý khi ốm đau, chi phí khám sức khỏe... và các số điện thoại tư vấn, khẩn cấp.
Sổ tay sức khoẻ cho người Việt Nam làm việc ở hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc.
Sổ tay sức khoẻ cho người Việt Nam làm việc ở hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản có thể tự tra cứu kiến thức chăm sóc sức khoẻ, tiếp cận dịch vụ y tế tại nước sở tại, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế... thông qua hướng dẫn tại sổ tay sức khoẻ. Cuốn sổ tay có cả bản giấy và bản điện tử và được cung cấp miễn phí.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp giới thiệu Sổ tay sức khoẻ cho người Việt Nam làm việc ở hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức ngày 29/11 tại Hà Nội.

Bà Trần Thị Tuyết Lương, cán bộ Nhóm Kỹ thuật sức khỏe người di cư của IOM Việt Nam chia sẻ, trong thực tế nhiều người lao động làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ y tế đúng cách. Chẳng hạn, nhiều người không biết sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đúng cách, nhiều trường hợp phải trả khoản chi phí chênh lệch do đến cơ sở y tế sai tuyến… Nhiều người lao động có độ tuổi trẻ dưới 30 tuổi, thiếu kiến thức sinh sản, vẫn giữ thói quen mua thuốc không theo đơn…

Nội dung cuốn sổ tay sức khoẻ trả lời nhiều câu hỏi thực tế như "tôi bị ho và cảm thấy rất mệt, tôi có thể mắc bệnh gì," "tôi có thể trả góp chi phí điều trị y tế theo từng đợt được không," "khi muốn nghỉ phép do ốm, tôi phải làm gì," "tôi có cảm giác muốn tự tử, tôi nên làm gì"...

Sổ tay cung cấp thông tin sử dụng bảo hiểm y tế, xử lý khi ốm đau hoặc mắc bệnh truyền nhiễm, chi phí khám sức khỏe, quyền lợi khi gặp tai nạn lao động, lưu ý người lao động đảm bảo sức khỏe khi thời tiết giao mùa, quan hệ tình dục an toàn... Các số điện thoại tư vấn, khẩn cấp cũng được trình bày đầy đủ để người lao động có thể nhờ trợ giúp những vấn đề sổ tay chưa đề cập được hết.

Cung cấp sổ tay sức khỏe miễn phí cho lao động đi Nhật Bản, Hàn Quốc ảnh 1

Sổ tay sức khỏe được trình bày dưới dạng song ngữ với hình ảnh gần gũi, bắt mắt.

Không chỉ vậy, sổ tay sức khỏe được trình bày dưới dạng song ngữ Việt-Nhật, Việt-Hàn với hình ảnh gần gũi, bắt mắt giúp người lao động tự tiếp cận thông tin bảo hiểm y tế, bệnh truyền nhiễm, sức khỏe sinh sản và tình dục, sức khỏe tâm thần và tinh thần... tại nước sở tại.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) là các thị trường trọng điểm chiếm tới 90% số lượng lao động nước ngoài hằng năm. Với xu hướng già hóa dân số của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan(Trung Quốc), các quốc gia này sẽ có nhu cầu lao động nước ngoài bù đắp lao động trong nước rất lớn. Vài năm tới, các thị trường này sẽ thu hút lượng lớn lao động nước ngoài, nhất là lao động Việt Nam. Do đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho lao động khi làm việc tại các thị trường này là hết sức cần thiết.

Ông Đặng Sĩ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước nhấn mạnh đây là cuốn sổ tay sức khoẻ cho lao động đi làm việc ở nước ngoài lần đầu tiên được xây dựng và lấy ý kiến đầy đủ của doanh nghiệp, người lao động, đối tác nước ngoài.

“Nội dung cuốn sổ tay sức khỏe người lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài rất hữu ích, cung cấp những thông tin cần thiết, cô đọng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với người lao động đi làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Sắp tới, cuốn sổ tay dành đối tượng lao động đi làm việc tại Đài Loan sẽ ra mắt vào năm 2023,” ông Đặng Sĩ Dung cho hay.

Tiến sỹ Aiko Kaji, Chuyên gia sức khỏe di cư của IOM tại Việt Nam cho biết thêm IOM đã và đang xây dựng các chương trình y tế dự phòng, điều trị y tế toàn diện cho người di cư, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ quyền của người lao động trong quá trình di cư. Sổ tay sức khoẻ cho người Việt Nam làm việc ở hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc được các chuyên gia từ ba nước xây dựng kỳ vọng trở thành công cụ hỗ trợ hữu ích cho người lao động có ý định đi làm việc ở nước ngoài.

Lao động và doanh nghiệp có thể hoặc tải sổ tay sức khỏe online tại địa chỉ https://mhwg.org.vn/vi/thu-vien/ hoặc đăng ký nhận sổ miễn phí với IOM.

Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.
Lễ hội đền Phù Ủng diễn ra trong khuôn viên khu di tích thờ Tướng quân Phạm Ngũ Lão khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Ảnh: TTXVN
Lễ hội Phù Ủng tưởng nhớ Tướng quân Phạm Ngũ Lão
(Ngày Nay) - Ngày 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Phù Ủng, xã Phù Ủng (Ân Thi - Hưng Yên), Lễ dâng hương tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và khai hội đền Phù Ủng đã được tổ chức trang trọng.
Truy thăng quân hàm cho phi công hy sinh trong khi làm nhiệm vụ
Truy thăng quân hàm cho phi công hy sinh trong khi làm nhiệm vụ
(Ngày Nay) - Sáng 1/2, Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn đối với phi công Trần Ngọc Duy, thuộc Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu.
Sân khấu và điện ảnh đón tín hiệu vui đầu năm mới
Sân khấu và điện ảnh đón tín hiệu vui đầu năm mới
(Ngày Nay) - Những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão, các cụm rạp chiếu phim, nhà hát, sân khấu tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp đón nhận tin vui khi lượng khách, doanh thu đều tăng. Đây là sự khởi sắc đầy rực rỡ ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của Thành phố.
Trao thưởng 1 triệu USD cho HCV Olympic 2024
Trao thưởng 1 triệu USD cho HCV Olympic 2024
(Ngày Nay) - Thế vận hội mùa hè - Olympic 2024 sẽ diễn ra tại Paris, Pháp từ ngày 26/7 đến ngày 11/8/2024. Tiền thưởng cho mỗi vận động viên Việt Nam đoạt huy chương Vàng tại Olympic 2024 là 1 triệu USD (khoảng hơn 23,4 tỷ đồng).
Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức gặp mặt, trao đổi với báo chí về tập 2 của bộ tiểu thuyết "Nước non vạn dặm" với tên gọi "Lênh đênh bốn biển" của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Google Doodle vinh danh Sương Nguyệt Anh
Google Doodle vinh danh Sương Nguyệt Anh
(Ngày Nay) - Nhân dịp 105 ngày ra mắt tờ Nữ Giới Chung, Google Doodle vinh danh ký giả, nhà thơ Sương Nguyệt Anh - nữ tổng biên tập đầu tiên của Việt Nam.