Cuộc hội ngộ giữa thép và vải

(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục kết hợp với nhau tổ chức triển lãm "Thép và vải” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).
Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục.
Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục.

Đây là cuộc hội ngộ thú vị giữa hai chất liệu tưởng chừng khó mà kết hợp, đó là thép và vải. Một thứ thì quá cứng, và một thứ thì quá mềm. Thế nhưng, khi hai cá tính hội họa đã mạnh dạn kết hợp, hứa hẹn sẽ mang tới cho công chúng yêu nghệ thuật.

Cuộc hội ngộ giữa thép và vải ảnh 1

Tác phẩm “Cổng và gió”, chất liệu thép hàn phủ sơn.

Triển lãm chung của hai nữ nghệ sĩ khá nổi bật trong giới mỹ thuật đương đại, đều có hơn 30 năm theo đuổi nghệ thuật. Triển lãm gồm 6 tác phẩm điêu khắc thép của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và 30 tác phẩm tranh vải của họa sĩ Trần Thanh Thục.

Cuộc hội ngộ giữa thép và vải ảnh 2

Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền đang thực hiện tác phẩm “MÂY”, Gallery Umbria ở Amsterdam, năm 2018.

Những tác phẩm của họa sĩ Lê Thị Hiền mang đậm khuynh hướng tối giản, thể hiện sự chuyển động của khối và nét với các tạo hình tiết diện vuông và tam giác theo phong cách trừu tượng. Đặc biệt, lần này, nghệ sĩ sử dụng sắc hồng là điểm nhấn, đem đến vẻ nữ tính cho các tác phẩm với chất liệu thép. Điều này thể hiện rõ trong các tác phẩm: "Sen", "Sóng nghiêng", "Tháp", "Sen đôi"...

Cuộc hội ngộ giữa thép và vải ảnh 3

Phố cổ Hà Nội, tranh cắt vải, năm 2019.

Còn họa sĩ Trần Thanh Thục mang đến những tác phẩm độc đáo, giàu tính hiện thực, được làm hoàn toàn từ chất liệu vải.

Cuộc hội ngộ giữa thép và vải ảnh 4

Dòng sông hoa trắng, tranh cắt vải, năm 2020.

Không chỉ tận dụng màu của vải để tạo hình, họa sĩ Trần Thanh Thục còn sử dụng khéo léo và tinh tế những họa tiết in sẵn trên vải, để tạo nên các tác phẩm mang vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam. Có thể kể đến là các tác phẩm: "Phá Tam Giang", "Hà Nội thu", "Nhà thờ đổ biển Hải Lý", "Ngôi nhà nhỏ", "Đường quê"...

Qua triển lãm, công chúng hiểu thêm về từng chất liệu và bất ngờ trước khả năng sáng tạo, đưa các chất liệu công nghiệp thành những tác phẩm nghệ thuật giá trị của hai nghệ sĩ.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 31-5.

Ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô
Cảnh cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô
(Ngày Nay) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã "vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền".
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.