Cựu chiến binh Nga 'đánh bại' COVID-19 ở tuổi 102

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu binh Nikolai Bagayev - người từng tham gia Thế chiến II, cảm thấy như mình đã đánh lừa được thần chết lần thứ hai. Tuy nhiên, lần này, kẻ thù không phải là phát xít Đức mà là COVID-19.
Cựu chiến binh Nga 'đánh bại' COVID-19 ở tuổi 102

Ở tuổi 102, cụ ông Bagayev được chẩn đoán mắc COVID-19 và tổn thương 80% sau phổi khi nhập viện ở thành phố Korolyov.

Sau hơn 1 tháng nằm viện, trong đó có một tuần được chăm sóc đặc biệt, cụ Bagayev đã được cho xuất viện.

"Lần cuối cùng tôi đối mặt với cái chết là vào năm 1941. Khi đó, lá phổi phải của tôi bị thương trong trận chiến ở Moscow. Nhưng lúc đó tôi còn khá trẻ và đã kịp thời hồi phục", vị cựu binh già chia sẻ. "Khoảng thời gian này, tôi được các bác sĩ hỗ trợ phần lớn mặc dù có một số thời điểm tôi đứng trước bờ vực mất hy vọng và can đảm. Tôi vô cùng biết ơn tất cả mọi người".

Cụ Bagayev là một trong số ít các cựu chiến binh được tôn kính ở Nga sau chiến thắng vệ quốc vĩ đại trước Đức Quốc xã. Hồi tháng 5, ông đã tham gia cuộc diễu hành mừng Ngày Chiến thắng hàng năm tại Moscow.

Xuất viện trong bộ quân phục gắn đầy huy chương, cụ Bagayev cho biết: "Khi nhìn thấy các bác sĩ chiến đấu, tôi cũng đã tham chiến. Họ là những người anh hùng".

Một bác sĩ điều trị cho cụ Bagayev thừa nhận ông là một "người lính thực sự, luôn nhớ về những vết thương thời chiến tranh và những gian khổ của mình trong trận chiến Moscow. Những ký ức đó đã giúp ông ấy vượt qua khoảng thời gian nằm viện".

Sau chiến tranh, cụ Bagayev làm việc tại Cộng hòa Kazakhstan thuộc Liên Xô. Ông đã góp sức xây dựng sân bay vũ trụ Baikonur, nơi đưa phi hành gia Yuri Gagarin bay vào không gian năm 1961.

Cụ Bagayev cho biết một kỹ thuật thở mà mình học được từ các phi hành gia Liên Xô đã giúp ông hồi phục sau khi mắc COVID-19.

Theo Reuters
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.