Đã có thí sinh đạt 9,75 điểm Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT

Tại TP.HCM hay Huế đã có nhiều điểm 9, thậm chí 9,75 môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 (Ảnh: Thanh Tùng)
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 (Ảnh: Thanh Tùng)

Đến hôm nay, các địa phương trên cả nước vẫn đang gấp rút chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thông tin từ một số giáo viên trực tiếp chấm bài thi Ngữ Văn ở các hội đồng thi cho thấy đã xuất hiện nhiều điểm 9, thậm chí điểm 9,75.

TP.HCM dự kiến ngày mai (19/8) sẽ hoàn thành chấm thi tốt nghiệp.

Để chấm thi (bao gồm cả các môn trắc nghiệm), Sở GD-ĐT TP.HCM huy động hơn 4.000 cán bộ, giáo viên. Riêng môn Ngữ Văn có 72.647 bài thi.

Một giáo viên chấm thi môn Ngữ văn "tiết lộ" trong quá trình chấm thi đã xuất hiện những bài làm tốt và đạt 8,5-9 điểm, tuy nhiên số bài này khá ít. Mức điểm nhiều thí sinh đạt được nhất là 6 và 7. Cũng vẫn có những bài thi dưới điểm trung bình, nhưng không nhiều.

Còn tại Thừa Thiên - Huế, điểm thi môn Ngữ văn tương đối tốt.

Ông Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên - Huế cho hay, tính đến hôm nay đã có 1 thí sinh đạt 9,75 điểm. Bài thi này được chấm qua 2 vòng độc lập, chấm kiểm tra chung và được các giám khảo thống nhất cao.

Ngoài ra, cũng xuất hiện khá nhiều điểm 8 và 9. Đa số các bài thi đều có điểm trên trung bình. Như vậy, bước đầu có thể thấy phổ điểm môn Ngữ văn của Thừa Thiên Huế rất khả quan.

Năm nay Thừa Thiên Huế, có 12.339 thí sinh dự thi môn Ngữ Văn.

Tại Kiên Giang, ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho hay hiện nay địa phương cũng đang gấp rút hoàn thành công tác chấm thi môn Ngữ văn. Dự kiến, đến ngày 23/8 Kiên Giang sẽ hoàn thành chấm thi để gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT trước khi công bố kết quả vào ngày 27/8.

Đề Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT năm nay được nhận định là quen thuộc và phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp. Phần Đọc hiểu (3 điểm) ra một văn bản nghị luận và hỏi 4 câu hỏi. Phần Làm văn (7 điểm) với 2 câu Nghị luận xã hội (2 điểm) và câu Nghị luận văn học (5 điểm). Nhiều giáo viên đánh giá, học sinh đã quen với cấu trúc đề nên không bất ngờ, bỡ ngỡ.

Phần Đọc hiểu cho một đoạn trích trong "Cách sống: từ bình thường trở nên phi thường", hỏi 4 câu, trong đó 3 câu đầu mức độ nhận biết, câu 4 ở mức độ vận dụng.

Câu Nghị luận xã hội yêu cầu viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về một vấn đề đặt ra trong văn bản ở phần Đọc hiểu.

Câu Nghị luận văn học yêu cầu phân tích tư tưởng "Đất nước của nhân dân" trong bài “Đất nước” (Trích trường ca “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm).

Theo Vietnamnet
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.