Đà Nẵng sẽ xét nghiệm tất cả các gia đình trên toàn thành phố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm tất cả các gia đình trên toàn thành phố

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tình từ 13 giờ ngày 18/5 đến 13 giờ ngày 19/5, Đà Nẵng ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Chị C.T.N, (sinh năm 1990, trú tại Chung cư E83, ngã ba Lý Tử Tấn và Lê Đức Thọ, Sơn Trà, Đà Nẵng) là nhân viên y tế Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm.

Chị N. được Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng tại Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này chưa xác định được nguồn lây. Trường hợp thứ 2 là F1 của bệnh nhân N.T.N (bệnh nhân 3545) được cách ly trước đó.

Trong ngày 19/5, Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 31.451 lượt người. Đây là con số lấy mẫu xét nghiệm cao kỷ lục trong một ngày của thành phố Đà Nẵng.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) nhận định, các trường hợp mắc COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng, đa số đều xuất phát từ quận Sơn Trà. Do vậy, nguy cơ mầm bệnh vẫn còn tiềm ẩn tại khu vực này. Bác sĩ Thạnh đề nghị thành phố Đà Nẵng cần lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ hộ dân trên địa bàn quận Sơn Trà.

Tính đến thời điểm này, CDC Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen. Kết quả giải trình tự gen cho thấy, tất cả 11 mẫu bệnh phẩm này đều là biến chủng được phát hiện tại Anh. Trường hợp hai bệnh nhân 3633 và 3634 mắc COVID-19 là hai vợ chồng ở Hà Nội từng đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 30/4 - 2/5/2021 được phân tích giải trình gen thuộc biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, số lượng mẫu được xét nghiệm của toàn thành phố trong ngày đạt trên 31.000 mẫu. Điều này nói lên năng lực kiểm soát dịch COVID-19 của thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, các địa phương cần đẩy nhanh công tác gửi mẫu xét nghiệm về CDC Đà Nẵng, nhằm đảm bảo tiến độ truy vết, khoanh vùng dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Y tế thành phố Đà Nẵng lên kế hoạch triển khai xét nghiệm tất cả các hộ gia đình trên toàn thành phố. Trước mắt là lấy mẫu xét nghiệm tất cả các hộ gia đình ở Sơn Trà, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao.

Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan chức năng cần có biện pháp kịp thời, thực hiện giãn cách, xây dựng vách ngăn ở nhà ăn, đảm bảo phòng, chống dịch.

Liên quan đến công tác bầu cử, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: “Phải chuẩn bị đầy đủ các tình huống, cơ sở vật chất… tại các điểm bầu cử. Đặc biệt, không được chủ quan và phải thường xuyên thực hiện kiểm tra từng điểm, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Tổ Bầu cử. Ủy ban Bầu cử thành phố phải đề xuất những lưu ý, gửi xuống Tổ Bầu cử, để các thành viên thực hiện tốt trong Ngày Bầu cử, không để xảy ra sai sót”.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.