Đà Nẵng: Thành lập Ban điều hành khu dân cư để chăm lo cho nhân dân trong thời gian phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/8, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn số 5260/UBND-KGVX về việc triển khai Quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 14/8/2021 của Chủ tịch UBND thành phố về việc điều chỉnh, bổ sung các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19.
Đà Nẵng: Thành lập Ban điều hành khu dân cư để chăm lo cho nhân dân trong thời gian phong tỏa

Theo đó, trong thời gian Đà Nẵng phong tỏa 7 ngày, từ 16/8 đến 23/8, người dân thực hiện nghiêm việc ở nhà, không ra đường. UBND phường, xã sẽ thành lập Ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn để thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu, chăm lo cho nhân dân tỏng thời gian này.

Cụ thể, đồng chí Bí thư chi bộ khu dân cư, thôn là người đứng đầu lãnh đạo, chỉ đạo mọi hoạt động của Ban Điều hành. Lực lượng chủ chốt gồm: Cấp ủy chi bộ, Tổ dân phố/ban nhân dân thôn, Mặt trận, các hội đoàn thể, dân phòng, Ban bảo vệ dân phố, dân quân với Công an, Quân đội phân công lực lượng tham gia Ban điều hành. Bên cạnh đó, huy động thêm lực lượng đảng viên, cán bộ hưu trí, cán bộ công chức và các lực lượng tình nguyện viên khác... Yêu cầu đảm bảo mỗi Ban Điều hành huy động từ 32-40 người (chia thành 3 ca, 4 kíp, mỗi kíp từ 8-10 người).

Trong 7 ngày phong tỏa, nhiệm vụ của Ban điều hành sẽ là: kịp thời thông tin, tình hình dịch bệnh người dân biết rõ nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, chia sẻ cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, nhắc nhở không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú, phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Bên cạnh đó, Ban điều hành tại các khu dân cư sẽ tham gia nắm đầy đủ, chính xác nhu cầu lương thực, thực phẩm của từng hộ gia đình, từng nơi cư trú để cung ứng kịp thời, nhất là các hộ nghèo, hộ khó khăn, người lao động phổ thông…, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Các Ban điều hành cũng có nhiệm vụ tổ chức thiết lập các chốt cứng, đảm bảo mỗi khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn chỉ có 1 hoặc 2 lối ra, vào. Mỗi lối ra, vào thiết lập 1 chốt với lực lượng thường trực từ 2-4 người để kiểm soát. Tại các chốt cứng (không có người canh gác), in bảng hướng dẫn đường ra để tránh trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, chữa cháy...

Bên cạnh các Ban điều hành, Chủ tịch UBND các phường sẽ thành lập từ ít nhất 5 Tổ phản ứng nhanh (Công an, quân đội làm nòng cốt và các đơn vị khác là thành viên) để hỗ trợ các Ban Điều hành khi có tình huống; tổ chức tuần tra kiểm soát địa bàn, phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm.

Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng và UBND các quận, huyện tiếp tục hoàn thiện phương án cung ứng, phân phối hàng hóa trên địa bàn trên cơ sở tận dụng nguồn cung ứng tại chỗ; chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, điều tiết, cung ứng và phân phối hàng hóa đến địa bàn các phường, xã, đảm bảo không để người dân thiếu hàng.

UBND các quận, huyện cùng UBND các phường, xã hướng dẫn Ban điều hành trong khu dân cư hỗ trợ người dân mua các nhu yếu phẩm cần thiết (thông qua hình thức đăng ký đơn hàng qua Ban Điều hành, tuyệt đối không để người dân tự đi đến các nơi cung cấp hàng hóa). Lực lượng chức năng cần đảm bảo Ban điều hành tổng hợp đơn hàng, nhận và giao cho người dân tận nhà.

Đối với các hộ nghèo, cận nghèo, người không có thu nhập, hộ khó khăn thì các cấp chính quyền sẽ điều phối để các địa phương phân phối nhu yếu phẩm đến từng hộ, không để người dân thiếu, đói.

* Cũng trong ngày 15/8, các siêu thị lớn tại thành phố Đà Nẵng đã thống nhất với Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng về kế hoạch nhằm đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Tiến Dương, Giám đốc siêu thị MM Mega Market Đà Nẵng cho biết đã thiết kế 6 Combo hàng thiết yếu khác nhau bao gồm 3 Combo hàng tươi sống (rau, cá, thịt) và 3 Combo thực phẩm thiết yếu (gạo, mì gói và gia vị) và sẽ gửi báo giá cho các phường, tổ dân phố. Siêu thị sẽ chỉ nhận đặt hàng trực tiếp từ các tổ dân phố và giao hàng trực về tổ, các Tổ dân phố sau khi nhận hàng sẽ phân chia lại cho các hộ trong khu vực của mình.

Dự kiến, công suất cung ứng của các siêu thị như sau: siêu thị MM Mega Market Đà Nẵng khoảng 3.000 Combo/ngày, siêu thị Co.op Mart Đà Nẵng khoảng 1.000 - 1.500 Combo/ngày, siêu thị Big C Đà Nẵng khoảng 2.000 Combo/ngày, siêu thị Lotte Mart Đà Nẵng khoảng 3.000 Combo/ngày...

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.