Đại học Huế xét nghiệm COVID-19 cho 4.000 sinh viên quay trở lại học tập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Từ ngày 27/2 đến ngày 12/3, Đại học Huế bắt đầu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho sinh viên ngoại tỉnh thuộc các trường thành viên Đại học Huế quay lại học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Sinh viên xếp hàng để thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại Huế. (Ảnh: Bộ Y tế)
Sinh viên xếp hàng để thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại Huế. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo kế hoạch, đợt xét nghiệm sàng lọc sẽ diễn ra từ ngày 27-2 đến 12-3 tại khoa giáo dục thể chất Trường đại học Y - dược. Trường đại học Y - dược, Đại học Huế là đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ kỹ thuật lọc mẫu, chọn mẫu cho toàn thể sinh viên Đại học Huế.

Kết quả xét nghiệm sẽ được công bố vào lúc 21h cùng ngày. Kinh phí xét nghiệm được lấy từ nguồn trích 5% chi phí chăm sóc sức khỏe ban đầu của Bảo hiểm xã hội tỉnh cho các đơn vị có sinh viên.

Để đảm nhận tốt quy trình lấy mẫu xét nghiệm, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên các trường đã huy động đội tình nguyện viên là những cán bộ trẻ và sinh viên Khối Y khoa và Y học dự phòng năm 5 và năm 6, đã được tham gia tập huấn công tác sàng lọc lấy mẫu bài bản, chia làm các nhóm đón tiếp, phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm, làm việc theo sơ đồ khép kín, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Đại học Huế xét nghiệm COVID-19 cho 4.000 sinh viên quay trở lại học tập ảnh 1
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)

Sau khi xét nghiệm, sinh viên phải thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch bệnh, hạn chế di chuyển, tiếp xúc với những người xung quanh, tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú và chủ động thực hiện khuyến cáo "5K" theo quy định.

Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông Thừa Thiên Huế xây dựng và quản lý phân hệ riêng thuộc phần mềm Hue-S khai báo y tế đối với sinh viên thuộc Đại học Huế, nhằm thuận tiện trong công tác sàng lọc và chọn mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Nguyễn Công Hào, Trưởng Ban Đào tạo và Công tác sinh viên- Đại học Huế cho biết: "Đại học Huế đã chỉ đạo các trường thông báo cho sinh viên khai báo trên Huế-S hai lần, một lần trước khi về Huế 5 ngày và lần thứ 2 trước khi về Huế 1 ngày để thực hiện sàng lọc, xét nghiệm các em tại Khoa Giáo dục thể chất để đảm bảo phòng chống dịch khi các em quay trở lại học tập trung tại các trường đại học thành viên và các khoa thuộc Đại học Huế"./.

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.