Đại học Huế xét nghiệm COVID-19 cho 4.000 sinh viên quay trở lại học tập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Từ ngày 27/2 đến ngày 12/3, Đại học Huế bắt đầu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho sinh viên ngoại tỉnh thuộc các trường thành viên Đại học Huế quay lại học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Sinh viên xếp hàng để thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại Huế. (Ảnh: Bộ Y tế)
Sinh viên xếp hàng để thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại Huế. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo kế hoạch, đợt xét nghiệm sàng lọc sẽ diễn ra từ ngày 27-2 đến 12-3 tại khoa giáo dục thể chất Trường đại học Y - dược. Trường đại học Y - dược, Đại học Huế là đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ kỹ thuật lọc mẫu, chọn mẫu cho toàn thể sinh viên Đại học Huế.

Kết quả xét nghiệm sẽ được công bố vào lúc 21h cùng ngày. Kinh phí xét nghiệm được lấy từ nguồn trích 5% chi phí chăm sóc sức khỏe ban đầu của Bảo hiểm xã hội tỉnh cho các đơn vị có sinh viên.

Để đảm nhận tốt quy trình lấy mẫu xét nghiệm, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên các trường đã huy động đội tình nguyện viên là những cán bộ trẻ và sinh viên Khối Y khoa và Y học dự phòng năm 5 và năm 6, đã được tham gia tập huấn công tác sàng lọc lấy mẫu bài bản, chia làm các nhóm đón tiếp, phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm, làm việc theo sơ đồ khép kín, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Đại học Huế xét nghiệm COVID-19 cho 4.000 sinh viên quay trở lại học tập ảnh 1
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)

Sau khi xét nghiệm, sinh viên phải thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch bệnh, hạn chế di chuyển, tiếp xúc với những người xung quanh, tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú và chủ động thực hiện khuyến cáo "5K" theo quy định.

Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông Thừa Thiên Huế xây dựng và quản lý phân hệ riêng thuộc phần mềm Hue-S khai báo y tế đối với sinh viên thuộc Đại học Huế, nhằm thuận tiện trong công tác sàng lọc và chọn mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Nguyễn Công Hào, Trưởng Ban Đào tạo và Công tác sinh viên- Đại học Huế cho biết: "Đại học Huế đã chỉ đạo các trường thông báo cho sinh viên khai báo trên Huế-S hai lần, một lần trước khi về Huế 5 ngày và lần thứ 2 trước khi về Huế 1 ngày để thực hiện sàng lọc, xét nghiệm các em tại Khoa Giáo dục thể chất để đảm bảo phòng chống dịch khi các em quay trở lại học tập trung tại các trường đại học thành viên và các khoa thuộc Đại học Huế"./.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.