Dải thiên hà lao về Trái Đất với vận tốc 400 km/h, có thể xóa sạch sự sống

Va chạm giữa một dải thiên hà và dải Ngân hà của chúng ta sẽ khiến Trái Đất dịch chuyển ra khỏi vùng Goldilocks (Vành Đai Xanh), làm nhiệt độ trở nên quá nóng hoặc quá lạnh để mọi vật tồn tại.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãng tin RT cho biết một nghiên cứu do các nhà vật lý thiên thể trường Đại học Durham (Anh) thực hiện cho rằng dải thiên hà có tên gọi Large Magellanic Cloud (LMC) đang di chuyển về hướng dải Ngân hà của chúng ta. Dải thiên hà CLC hiện cách Trái Đất 63.000 năm ánh sáng và đang di chuyển với vận tốc hơn 400 km/h.

Mặc dù vụ va chạm sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến Hệ Mặt trời, nhưng nó sẽ kích hoạt một chuỗi sự kiện thứ cấp, có thể đánh bật các ngôi sao khác trong đó có Trái Đất ra khỏi Ngân hà và gia tăng cơ hội tạo ra các trường hấp dẫn mới có thể thay đổi quỹ đạo các hành tinh trong đó.

Nếu có bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào trong khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời, điều đo sẽ khiến chúng ta bật ra khỏi Vành Đai Xanh (khu vực có thể sống được). Lúc này, nhiệt độ trên Trái Đất có thể quá nóng hoặc quá lạnh, khiến mọi sinh vật khó có thể sống sót.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng mọi người cũng không nên quá sợ hãi, khi 2,5 tỷ năm nữa vụ vu chạm kinh hoàng mới xảy ra.

Bên cạnh đó, sự kiện này sẽ thực sự “đưa Dải Ngân hà trở về bình thường”. Dải Ngân hà được đánh giá là một thiên hà khác thường, với lỗ đen nhỏ và ít sao hơn trong quầng sáng hơn những thiên hà khác.

“Nếu va chạm xảy ra, quầng sáng dải Ngân hà sẽ có một sự chuyển biến ấn tượng, với diện tích gấp 5 lần bình thường”, nhóm các nhà khoa học giải thích.

Theo Báo Tin tức
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
(Ngày Nay) - Thế vận hội Olympic đang diễn ra trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan với tốc độ chưa từng có ở Tokyo, với những kỷ lục về số ca mắc trong ngày liên tiếp được xác lập, nhưng có lẽ, đây không phải nỗi lo duy nhất của nước chủ nhà Nhật Bản.
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
(Ngày Nay) - Quá trình nâng cấp, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ, nhà thầu thi công thuộc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển Thăng Long đã phá dỡ, san bằng toàn bộ ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nhưng không thông báo chính quyền địa phương, thân nhân gia đình liệt sĩ gây bức xúc trong dư luận.