Dân Bắc Kinh đổ xô đi làm xét nghiệm

(Ngày Nay) - Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát tại khu chợ Tân Phát Địa, hàng trăm nghìn người dân Bắc Kinh đã đổ xô tới các phòng khám và điểm xét nghiệm gây nhiều áp lực cho hệ thống y tế thành phố.


Dân Bắc Kinh đổ xô đi làm xét nghiệm

Hàng dài những người đeo khẩu trang đứng chờ xét nghiệm đã trở thành một cảnh tượng phổ biến trong những ngày gần đây trên khắp Bắc Kinh, với hơn 350.000 người đã làm xét nghiệm và con số này dự kiến sẽ còn tăng cao.

“Hiện tại tình hình đang rất khó khăn”, Chen Weiwen, 31 tuổi, người đã phải hủy kế hoạch đến thành phố Thành Đô, cho biết. “Tôi không ngại chờ làm xét nghiệm, nhưng sau đó tôi phải rời khỏi Bắc Kinh trong vòng 7 ngày và hiện chẳng có chuyến bay nào hoạt động”.

Xét nghiệm hàng loạt là một trong các biện pháp của chế độ “thời chiến” tại Bắc Kinh để kiểm soát đợt bùng phát mới nhất, vốn đã khiến 158 người mắc bệnh cho tới nay.

Để được di chuyển ra khỏi Bắc Kinh, người dân cần phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc đới với những ai tới các điểm tham quan hoặc làm việc trong ngành xử lý thực phẩm.

Đây là nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại thủ đô, vốn bắt nguồn từ khu chợ đầu mối Tân Phát Địa. Theo thống kê đã có khoảng 200.000 người từng tới khu chợ này kể từ ngày 30/5.

“Hiệu quả xét nghiệm là rất cao”, theo ông Pan Xuhong, phó giám đốc Văn phòng Công an thành phố Bắc Kinh, cho biết. “Những người cần rời khỏi Bắc Kinh có thể làm điều đó một cách an toàn một khi đã cho kết quả âm tính”.

Tuy nhiên, việc đột nhiên có đông người tới làm xét nghiệm đã gây áp lực cho hệ thống y tế Bắc Kinh, nhất là về số lượng bộ xét nghiệm.

Vào tháng trước, Trung Quốc có thể sản xuất được 5 triệu bộ xét nghiệm trong một ngày. Chỉ riêng thành phố Bắc Kinh đã mở rộng công suất hàng ngày lên 90.000 bộ, nhưng chương trình làm xét nghiệm đồng loạt có thể đe dọa nguồn cung.

“Một số người tự giác đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám để làm xét nghiệm làm xuất hiện các hàng dài người xếp hàng”, tờ Nhật Báo Bắc Kinh đưa tin.

Điều này cũng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho đám đông người dân không giữ ý thức đảm bảo khoảng cách an toàn trước khi làm xét nghiệm.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Trước đó thành phố Vũ Hán – tâm dịch đầu tiên của cả thế giới, đã làm xét nghiệm cho hơn 6 triệu người trong vòng chưa đầy 10 ngày.

Chính quyền Bắc Kinh đã bắt buộc những người sống gần ổ dịch Tân Phát ĐỊa phải làm xét nghiệm tại các công viên và sân thể thao nhằm truy vết các ca bệnh trong cộng đồng.

Đối với những người không thuộc diện này và có ý định làm xét nghiệm sẽ phải đợi trong nhiều ngày, tệ nhất là nhiều tháng nhằm ưu tiên những trường hợp có khả năng lây nhiễm cao.

Theo Reuters
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.